Học sinh lớp 9 sáng chế nhà thông minh cho người khuyết tật

Mong muốn những người khuyết tật thuận lợi hơn trong hoạt động hàng ngày, hai học sinh lớp 9 đã sáng tạo dự án Nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói.

Theo báo Thanh niên, 2 học sinh lớp 9 đã nảy ra sáng kiến thiết kế ngôi nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói. Đó là 2 em Đỗ Hoàng Minh Uyên và Võ Văn Đức, học sinh lớp 9I, Trường THCS Nguyễn Sinh Sắc (TP.Kon Tum, Kon Tum). Uyên và Đức mất 3 tháng để biến ý tưởng trên thành hiện thực. Uyên chia sẻ ngày nay trên thế giới các phương tiện công nghệ, điện tử đã dần trở nên phổ biến trong đời sống con người, đối với người khuyết lại càng cần có thêm nhiều thiết bị máy móc tân tiến để thuận tiện hơn trong cuộc sống.

“Những người khuyết tật thường gặp khó khăn trong việc đi lại hoặc các thao tác bằng tay. Do đó chúng em nghĩ đến việc thiết kế nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói để hỗ trợ họ trong sinh hoạt hằng ngày”, Uyên nói.

Nhà thông minh cho người khuyết tật - ảnh 1

Uyên và Đức cùng dự án nhà thông minh cho người khuyết tật.

Từ suy nghĩ đó, Uyên đã thảo luận với Đức rồi bắt tay thiết kế hệ thống điều khiển thiết bị bằng giọng nói thông qua sóng bluetooth. Hệ thống gồm 1 module nhận dạng giọng nói, module bluetooth dùng để thu phát sóng, module relay là công tắc điều khiển từ xa, bộ điều khiển trung tâm nhận tín hiệu từ module bluetooth và điều khiển module relay để mở, ngắt các thiết bị.

Người dùng sẽ ra lệnh điều khiển thiết bị thông qua giọng nói. Thiết bị thu nhận sẽ tiếp nhận câu nói của người dùng và chuyển tới máy chủ. Ở đây hệ thống sẽ xử lý, phân tích tín hiệu giọng nói thành câu lệnh. Máy chủ gửi câu lệnh xuống bộ trung tâm điều khiển. Bộ trung tâm điều khiển ra lệnh cho thiết bị cần điều khiển. Thiết bị được điều khiển sau khi nhận lệnh sẽ hoạt động theo nhu cầu của người ra lệnh.

Đức cho hay khi bắt tay vào thực hiện dự án cả 2 đã gặp phải rất nhiều khó khăn vì một số kiến thức chưa được tiếp cận. Đặc biệt là việc lập trình cho hệ thống để xử lý các thông tin bằng giọng nói. Do đó, Đức và Uyên đã phải dành nhiều thời gian tìm kiếm tài liệu trên sách báo và mạng internet.

Học sinh lớp 9 sáng tạo nhà thông minh cho người khuyết tật ảnh 1

Mô hình “Nhà thông minh dành cho người khuyết tật” được điều khiển bằng giọng nói của Uyên và Đức.

“Nếu hệ thống này được áp dụng vào thực tiễn và sử dụng rộng rãi, em tin rằng đời sống sinh hoạt của những người khuyết tật sẽ bớt một phần khó khăn”, Đức chia sẻ.

Báo Giáo dục thời đại cũng đăng tải, dự án “Nhà thông minh dành cho người khuyết tật” của Đức và Uyên đã xuất sắc đoạt giải Nhất trong Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp thành phố dành cho học sinh THCS năm học 2022 – 2023. Thời gian tới, hai em tiếp tục đưa dự án tham gia Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh và Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng năm học 2022 – 2023.

Cô Ninh Thị Hằng, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Sinh Sắc, cho biết, Đức và Uyên luôn là học sinh giỏi toàn diện của trường. Vừa qua, trong cuộc thi học sinh giỏi cấp trường, em Võ Văn Đức đã đoạt giải Nhì môn Sinh học, còn em Đỗ Hoàng Minh Uyên giành giải Khuyến khích môn Tiếng Anh. Bên cạnh đó, Uyên và Đức luôn tích cực tham gia các hoạt động của trường lớp.

Theo cô Hằng, đây là lần đầu tiên hai học sinh thực hiện dự án và tham gia Cuộc thi Khoa học kỹ thuật. Hai em đã cố gắng, nỗ lực và xuất sắc đoạt giải thưởng cao nhất. “Những năm qua, học sinh của trường thường xuyên tham gia và đạt được giải thưởng cao trong các cuộc thi khoa học – kỹ thuật cấp thành phố và tỉnh. Đây là niềm vui và tự hào của nhà trường. Do đó, đơn vị luôn động viên, tạo điều kiện để các em sáng tạo”, cô Hằng nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *