Lối giao thông cho người khuyết tật đang bị lạm dụng, lãng phí

Trong quá trình xây dựng đường giao thông nội đô và các công trình công cộng, việc dành lối đi cho người sử dụng xe lăn đã được Nhà nước, các đơn vị địa phương quan tâm. Tuy nhiên, thực tế ghi nhận tại TP. Bắc Giang, trên các tuyến đường chính, lối đi dành riêng cho người sử dụng xe lăn được lát gạch màu vàng nhưng lại thường xuyên bị ô tô, xe máy đậu đỗ chắn ngang, gây khó khăn cho việc di chuyển. Việc này không chỉ gây xâm phạm đến quyền lợi của người khuyết tật mà còn tạo ra sự lãng phí tài nguyên và công sức đã bỏ ra trong việc xây dựng lối đi này. 

Tại đường Quang Trung, thị trấn Thắng (Hiệp Hòa) cũng đang được sửa sang và có lối đi dành cho xe lăn. Tuy nhiên, tại nhiều điểm, lối đi này không được bố trí xây dựng một cách đồng bộ, làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Trong quá trình thi công lát gạch vỉa hè, đã xuất hiện những vấn đề bất cập như lối đi dành riêng cho người sử dụng xe lăn lại đâm thẳng vào cột điện, gạch vàng được lát dưới bậc thềm nhà dân, bậc thềm nhô ra lấn đường. Điều này cho thấy thiếu sự phối hợp giữa đơn vị thi công và đơn vị thiết kế, làm mất mỹ quan đô thị cũng như không phát huy đúng mục đích của việc xây dựng làn đường.

Bậc thềm nhà dân xây nhô ra, lấn nửa làn đường dành cho người sử dụng xe lăn gây khó khăn di chuyển

(Ảnh: Báo Bắc Giang)

Vấn đề lối đi dành cho người sử dụng xe lăn bị xâm phạm và gây lãng phí là việc cần được giải quyết một cách cụ thể. Bên cạnh đó điều này đòi hỏi sự tăng cường nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của việc đảm bảo lối đi cho người khuyết tật cũng như sự hợp tác chặt chẽ từ tất cả các bên liên quan. Việc tiến hành kiểm tra và giám sát chặt chẽ trong quá trình thi công là cần thiết để phát hiện và khắc phục các bất cập ngay từ giai đoạn đầu.

Posted in: Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Sách ‘Mặt trời luôn bên tôi’ của thầy giáo kiếm thị gây ấn tượng giới trẻ

Tiếp nối thành công của chuỗi sự kiện “Góc đọc sách hè”, chuỗi sự kiện “Góc đọc cuối tuần” hứa hẹn sẽ là sân chơi đầy năng động và bổ ích dành cho các em thiếu nhi trong dịp nghỉ này. 

Số đọc tuần này các em thiếu nhi được cùng đọc sách đọc sách và giao lưu với tác giả Lê Trung Cường. Tác giả Lê Trung Cường là một thầy giáo khiếm thị, hiện đang công tác tại trường Nuôi dạy trẻ em Khiếm thị tỉnh Hải Phòng.

Với sự ủng hộ của bạn bè và người thân, nhà văn dùng tình yêu của mình với văn chương, với mong muốn chia sẻ thế giới của những người khiếm thị, anh đã vượt lên những khó khăn để hoàn thành nhiều tác phẩm như “Trong mắt trái tim”, “Dẫu không nhìn thấy nắng”, “Phú Quốc trong mắt kính thần” và gần đây là truyện dài “Mặt trời luôn bên tôi” – tác phẩm ấm áp kí ức về gia đình, tuổi thơ… 

Buổi đọc sách và giao lưu với tác giả Lê Trung Cường được rất nhiều phụ huynh quan tâm, đưa các bạn nhỏ tới tham gia.

Truyện dài “Mặt trời luôn bên tôi” gồm hai phần về cuộc đời của cậu bé tên Trung. Truyện được chia làm hai phần có chủ ý, một là lúc cậu bé Trung khi còn có thể nhìn thấy ánh sáng và quãng còn lại khi cuộc sống của cậu hoàn toàn chìm trong bóng tối. Không để bóng tối nuốt lấy mình, toàn bộ cuốn sách là hành trình cố gắng của cậu bé Trung đi tìm những nguồn ánh sáng khác không tới từ mặt trời: là ánh sáng của kiến thức, từ trường lớp, gia đình, những điều đẹp đẽ từ văn chương cậu được nghe và cảm nhận qua báo, đài phát thanh,… 

Buổi giao lưu bắt đầu với việc cùng đọc một trích đoạn trong cuốn sách “Mặt trời trong tôi”, phân tích và chỉ ra ý nghĩa của trích đoạn, giao lưu với tác giả cuốn sách và các bạn nhỏ cùng đưa ra những câu hỏi thú vị cho thầy Lê Trung Cường. Đặc biệt, buổi đọc còn đón các bạn nhỏ đến từ Làng nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Phượng (TP. Hải Phòng). Việc cùng đọc và giao lưu giúp cho các bạn nhỏ hình thành nhiều góc nhìn khác nhau, cảm nhận những sắc màu tươi đẹp của cuộc sống, là tình yêu thương giữa mọi người, hiểu và cảm nhận nhiều hơn về thế giới quan của người khiếm thị.

 Các bạn nhỏ thích việc được đặt câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về cuốn sách, về tác giả và thế giới xung quanh của những người khiếm thị.

Chị Lê Hồng Anh (42 tuổi, quận Hoàn Kiếm) chia sẻ: “Hoạt động ý nghĩa được tổ chức và dịp các con đang trong kì nghỉ hè. Cá nhân mình luôn hướng con tới những không gian giao lưu và đọc sách hơn là ở nhà chơi thiết bị điện tử. Buổi giao lưu hôm nay đặc biệt hơn mình nghĩ vì được giao lưu với một nhà văn có hoàn cảnh đặc biệt. Điều này cũng giúp các bạn hiểu hơn về những người bị khiếm khuyết.”

Kết thúc hoạt động giao lưu, các bạn nhỏ được cùng nhau làm tranh sáng tạo, nhận chữ ký của tác giả Lê Trung Cường. Hoạt động đọc sách của NXB Kim Đồng không chỉ tạo ra không gian giao lưu cho các bạn nhỏ dịp hè, mà còn khơi nguồn cho văn hóa đọc sách từ những bạn nhỏ tuổi nhất, xa hơn là thúc đẩy phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Posted in: Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *