Cảnh đời thương tâm của chàng trai suy thận, hoại tử đôi chân tàn phế

Về thôn Hoa Mỹ, xã Yên Thạch, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc không ai có thể cầm được nước mắt khi chứng kiến hoàn cảnh của hai mẹ con bà Hà Thị Loan, 59 tuổi, và người con trai là Nguyễn Văn Long, 30 tuổi.  Long là con trai duy nhất trong gia đình, lẽ ra cũng đã đến tuổi cần xây dựng cho mình một mái ấm để làm chỗ dựa cho mẹ thì cách đây 4 năm, trong một lần đi làm phụ hồ thuê ở tỉnh Lạng Sơn, Long bị ngã. Tai nạn ấy đã ‘lấy đi” hai đôi chân khỏe mạnh và biến Long từ một chàng trai vạm vỡ, khỏe mạnh, rắn rỏi trở thành người tàn phế.

Cảnh đời thương tâm của chàng trai suy thận, hoại tử đôi chân tàn phế

Chàng trai 30 tuổi bại liệt 2 chân, mắc chứng suy thận gây hoại tử

Tưởng chừng số phận nghiệt ngã sẽ thôi đeo bám chàng trai ấy nhưng chỉ sau thời gian ngắn nằm viện, Long lại tiếp tục chuẩn đoán mắc thêm bệnh suy thận mãn tính, cùng với đó là quá trình điều trị, chạy chữa dai dẳng cho những căn bệnh bên lề phát sinh như: Hai đôi chân luôn ở trong tình trạng bị sưng tấy, mưng mủ, thậm chí có những phần da bị hoại tử; phần lưng cũng gặp trình trạng tương tự do quá trình điều trị dai dẳng, bệnh tình không thuyên giảm. Và hơn hết, Long và gia đình từ lâu đã không còn đủ tiền để chữa bệnh cho mình. Vậy nên, bệnh tình ngày càng không thuyên giảm, thậm chí nếu không tiếp tục để điều trị, Long chỉ còn đành lòng cúi đầu trước số phận.

Cảnh đời thương tâm của chàng trai suy thận, hoại tử đôi chân tàn phế

Bà mẹ cơ cực nhặt ve chai cứu vãn sự sống đang lụi tàn của đứa con trai tàn phế

Người mẹ nào cũng vậy, “cá chuối đắm đuối vì con” và chẳng bao giờ chấp nhận buông bỏ. Thật không may mắn khi người con trai đang khỏe mạnh, rắn rỏi của mình bỗng chốc trở thành người tàn phế, bệnh tật sau một tai nạn đáng tiếc, bà Hà Thị Loan chỉ biết một mình cùng con từng ngày cố gắng vượt qua số phận. Vốn nhà chẳng có ruộng vườn để cày cấy, bà Loan trước đây vẫn đi làm thuê để trang trải cuộc sống hàng ngày. Những năm gần đây, đôi tay không còn linh hoạt, mắt cũng đã mờ, lại phải dành thêm thời gian để chăm sóc cho con trai để chạy chữa bệnh tật, bà Loan chỉ biết hàng ngày tranh thủ đi nhặt lượm thêm ve chai để bán, mong có chút tiền trang trải và chữa bệnh cho con. Thời buổi khó khăn, ve chai của bà lượm về có lúc cũng chẳng thể bán đổi được, nhiều khi để kiếm được những bữa cơm ăn hàng ngày còn muôn phần khốn khó, huống gì đến việc kiếm tiền để điều trị cho con.

Bệnh tật chẳng chừa một ai, và bệnh tật cũng chẳng chờ đợi bất kì ai để có tiền chạy chữa, điều trị. Căn bệnh của Long cũng như những vết thương hoại tử, lở loét ngày càng thêm trầm trọng. Thương mẹ, không muốn mẹ buồn, không muốn đầu hàng số phận, những ngày có đôi chút sức khỏe, Long lại đi xe lăn ra chợ để bán đôi chút bông tai, hàng xén, đi hát dạo để kiếm thêm chút tiền để “vai mẹ Loan đỡ còng”.

Nhưng sức khỏe cùng thời gian dường như không thuận chiều với sự may mắn khi vết thương lở loét trong cơ thể ngày càng trầm trọng và khó điều trị, căn bệnh suy thận cũng khiến Long gần như không còn chút ít sức lao động. Sự bế tắc, bĩ cực bao trùm lên căn nhà nhỏ của hai mẹ con bà Loan và Long. Chẳng biết làm thế nào, chẳng biết tính ra sao, chẳng biết phải làm bất cứ điều gì để có thể thay đối số phận. “Giá tôi có thể hi sinh bản thân cho con trai mình được sống, tôi tình nguyện, tôi sẵn lòng” – Bà Loan từng đêm luôn nghĩ vậy.

2 mẹ con đang mong chờ 1 phép màu 

Căn nhà nhỏ bé, ẩm thấp của mẹ con bà Loan hiện tại cũng chỉ là nơi tạm bợ che nắng che mưa. Khoảng trời lộng gió rợp bóng cây xanh bên cạnh hông nhà như đối lập với gia cảnh khốn cùng và bĩ cực của hai mẹ con bà Loan. Dưới vòm trời ấy, hàng ngày vẫn có hai mẹ con bà Loan hàng ngày vật lộn với cuộc sống bệnh tật, khó khăn. Rất mong những tấm lòng hảo tâm nhân ái từ quý khán giả, độc giả thông qua câu chuyện được kể lại của Báo Công Thương sẽ dành lòng thương cảm và chia sẻ yêu thương đến hoàn cảnh của hai mẹ con nghèo khổ bà Hà Thị Loan và Nguyễn Văn Long.

Mọi sự chung tay ủng hộ, nếu trực tiếp xin quý khán giả có thể gửi về hoặc đến thăm tận nơi hoàn cảnh theo địa chỉ: Bà Hà Thị Loan – Thôn Hoa Mỹ, xã Yên Thạch, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc. Số điện thoại: 0355401965.

Hoặc sự ủng hộ gián tiếp, xin mời quý mạnh thường quân có thể gửi về địa chỉ: Tòa soạn Tạp chí Hòa Nhập – B01-11 An Vượng Villa, KĐT Dương Nội, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội.

Hoặc chuyển khoản ủng hộ theo STK Tạp chí điện tử Hòa Nhập – 2160433006 – Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Ghi rõ nội dung: “Ủng hộ hoàn cảnh mẹ con Nguyễn Văn Long”. Chúng tôi cam kết sẽ tổng hợp và công khai số tiền nhận được trên Tạp chí điện tử Hòa Nhập và chuyển trực tiếp tới cho gia đình này.

Xin chân thành cảm ơn!

Posted in: Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *