Xót xa mẹ hơn 70 tuổi nuôi con trai tâm thần và 4 cháu thơ dại

Ngày nào cũng như ngày nào, bữa cơm nào cũng vậy, đối với 5 bà cháu cụ bà Nguyễn Thị Lê – thôn Quan Bộ, xã Phương Khoan, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc đều là những bữa chỉ tàm tạm vừa đủ cơm ăn, thậm chí chẳng no bụng, bởi lâu lắm rồi 4 đứa cháu nhỏ dại của bà đã luôn thiếu đi những bữa cơm có thịt, thậm chí rau dưa trong bữa cũng chẳng đủ để ăn cho chắc dạ trong bữa cơm hàng ngày. Sau khi người con trai duy nhất của bà bị mắc bệnh tâm thần, chạy chữa mãi nhiều nơi nhưng cũng không thuyên giảm, người con dâu của bà cũng dứt áo ra đi, bỏ lại cho người mẹ già một đàn cháu thơ bé đang tuổi ăn tuổi lớn. Việc ăn hằng ngày còn chẳng đủ, thế nên việc học hành của bốn đứa cháu của bà cũng là điều mà bà chẳng dám nghĩ xa xôi. Điều bà lo lắng nhất là sức khỏe của bản thân bà giờ cũng đã liệu có còn đủ dẻo dai, khỏe mạnh để chăm lo cho các cháu? Bà vẫn lo sợ rằng với cái tuổi gần đất xa trời của mình, nếu chẳng may đến ngày nào đó bà chẳng may bà vắn số, vậy ai sẽ là người thay bà chăm sóc cho đám nhỏ chẳng hề mồ côi mà lại không may mắn trở thành côi cút, bơ vơ, đơn độc… tội chúng lắm!

Cuộc sống đã nhiều vất vả khi phải lo cho những đứa trẻ vẫn còn chưa đủ ăn đủ mặc, nay cụ Nguyễn Thị Lê còn phải lo thêm cho con trai bị mắc bệnh tâm thần

Vậy nên những chuyến thăm hỏi và hỗ trợ như ngày hôm nay của sư thầy Thích Diệu Ân thực sự là sự động viên và quan tâm vô cùng cần thiết trong cuộc sống thường ngày của 5 bà cháu cụ bà Nguyễn Thị Lê, bởi mỗi lần như thế, mỗi dịp như vậy, nghĩa là ngày hôm ấy 4 đứa cháu nhỏ của bà sẽ có sữa để uống, chúng sẽ có thêm khẩu phần thịt trứng, rau quả, mắm muối trong bữa ăn; chúng sẽ có thêm được sự hỏi han, động viên ân cần, thân thuộc  trong cuộc sống đơn lẻ, trống vắng và yếu thế của 5 bà cháu côi cút; và chúng sẽ có thêm được sự san sẻ, quan tâm yêu thương giữa con người với con người…

Nhưng ở góc nào đó trong cuộc sống khó khăn, bĩ cực của 5 bà cháu nghèo khó, vẫn luôn có những cánh tay nhân ái được san sẻ để đùm bọc lên những mảnh đời tội nghiệp dưới mái nhà dột nát, xiêu vẹo ấy. Một niềm vui lớn bất ngờ đã chợt đến với 5 bà cháu của cụ bà Nguyễn Thị Lê trong ngày hôm nay – một khoản tiền trị giá 45 triệu đồng là số tiền tích cóp từ những tấm lòng nhân ái mà sư thày Thích Diệu Ân và nhóm bạn trẻ Trần Phương Ly đã chung tay vận động. Dự án xây dựng một ngôi nhà thiện nguyện tình nghĩa cho 5 bà cháu cụ bà Nguyễn Thị Lê đã được mọi người chung tay lên kế hoạch, bởi “an cư thì mới lạc nghiệp”, để cho 4 đứa cháu thơ dại, bé bỏng của bá có được một ngôi nhà kiên cố trong những ngày mưa nắng oi bức nắng rọi, hay những đêm mưa gió dột ướt chỗ nằm – một sự mong mỏi mà cả đời của cụ bà Lê cũng chẳng bao giờ dám mơ tới. Nhưng số tiền ấy vẫn còn quá ít ỏi so với dự định để hoàn thiện một ngôi nhà trong tương lai cho 5 bà cháu.

Căn nhà thô sơ của một gia đình 6 người ở, không có đến một tài sản nào có giá trị

Trong ngôi nhà này, cũng chẳng có thứ tài sản nào có giá trị ngoài chiếc nồi cơm điện nơi góc nhà cùng hai chiếc xe đạp cũ dành cho đám nhỏ đến lớp. Thế nên hình ảnh cụ bà Nguyễn Thị Lê nhỏ bé giữa nhà cẩn thận, tỉ mẩn cất đi những phần quà tặng là bánh kẹo, đường sữa sau khi nhóm thiện nguyện rời đi khiến ai nấy đều cảm thấy nghẹn ngào. Rất mong những tấm lòng hảo tâm nhân ái từ quý khán giả, độc giả thông qua câu chuyện được kể lại của Báo Công Thương chúng tôi sẽ dành lòng thương cảm và chia sẻ yêu thương đến hoàn cảnh của 5 bà cháu cụ bà Nguyễn Thị Lê. Bởi những sự chung tay, chia sẻ dẫu cho rất bé nhỏ, nhưng sẽ là sự gom góp để cùng xây lên một ngôi nhà trong mơ đầy yêu thương nhân ái cho 5 bà cháu nghèo khổ, bĩ cực nơi đây. 

Mọi sự chung tay ủng hộ, nếu trực tiếp xin quý khán giả có thể gửi về hoặc đến thăm tận nơi hoàn cảnh của 5 bà cháu cụ bà Nguyễn Thị Lê theo địa chỉ: Bà Nguyễn Thị Lê – Thôn Quan Bộ, xã Phương Khoan, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc.

Hoặc sự ủng hộ gián tiếp, xin mời quý mạnh thường quân có thể gửi về địa chỉ: Tòa soạn Tạp chí Hòa Nhập – B01-11 An Vượng Villa, KĐT Dương Nội, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội.

Hoặc chuyển khoản ủng hộ theo STK Tạp chí điện tử Hòa Nhập – 2160433006 – Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Ghi rõ nội dung: “Ủng hộ hoàn cảnh bà Nguyễn Thị Lê”. Chúng tôi cam kết sẽ tổng hợp, công khai và chuyển trực tiếp tới hoàn cảnh gia đình bà Lê.

Xin chân thành cảm ơn!

Posted in: Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *