Lai Châu: “Trường Tiểu học số 1 thị trấn Tân Uyên” 4 năm liên tiếp đạt nhiều giải thưởng cao tại Violympic cấp Quốc gia

Sân chơi Violympic Quốc gia năm học 2023 – 2024 với 23.857 học sinh đạt giải trong tổng số hơn 3 triệu học sinh cả nước tham gia. Năm nay với chủ đề “Công dân số”, Ban tổ chức Violympic mong muốn truyền tải thông điệp đồng hành, nâng bước các thế hệ học sinh trên con đường chinh phục đỉnh cao tri thức, lấy công nghệ làm bệ phóng, trang bị kiến thức song hành để kiến tạo một thế hệ công dân số toàn năng trong tương lai. 

Huyện Tân Uyên nằm trên địa bàn tỉnh Lai Châu với diện tích là 903 km² và dân số là 42.221 người với 8 dân tộc: Thái, Kinh, Laha, Mông, Khơ Mú, Dao, Lào, Giáy và Tày, trong đó người Thái chiếm số đông với gần 52%. Kinh tế của bà con nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, tinh thần học tập ở nơi đây lại đang là điểm sáng của tỉnh Lai Châu.

Tập thể giáo viên trường Tiểu học số 1 Tân Uyên

Trường Tiểu học số 1 thị trấn Tân Uyên là trường điểm của huyện Tân Uyên (thuộc tỉnh Lai Châu) với 52 cán bộ giáo viên và gần 1000 em học sinh. Đây là trường đạt chuẩn Quốc gia cấp độ 2, thầy và trò nhà trường luôn xác định phải không ngừng nỗ lực vươn lên, năm học sau hơn năm học trước. Năm học 2023-2024 tổng số học sinh toàn trường là 979 em, cuối năm học nhà trường có tổng số học sinh tham gia đánh giá 971/979 em (08 học sinh khuyết tật không tham gia đánh giá). Đánh giá các môn học và hoạt động giáo dục xếp loại hoàn thành Xuất sắc và hoàn thành Tốt: 595/971 đạt 61,2%, so với năm học 2022-2023 tăng 4,1%, so với Đề án trường trọng điểm tăng 1,2%. Học sinh hoàn thành chương trình tiểu học: 190/190 đạt 100%. Học sinh hoàn thành chương trình lớp học: 789/789 đạt 100%, so với chỉ tiêu giao của PGD tăng 0,2%.

Không chỉ chú trọng cho việc học tập theo chương trình của bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra, nhà trường còn tích cực cho các em học sinh tham gia các sân chơi trong huyện, trong tỉnh, trong khu vực và cả quốc gia, quốc tế. Kể từ khi cho học sinh tham gia các sân chơi nhà trường có ít học sinh tham gia và đạt giải. Thế nhưng, bằng nỗ lực vượt bậc, toàn trường đã có sự thay đổi và tăng cường việc thực hiện công tác tuyên truyền với phụ huynh học sinh, tăng cường ôn luyện, đầu tư về cơ sở vật chất trang thiết bị dạy học, quan tâm hơn về chất lượng các sân chơi, học sinh tự tin và có kĩ năng làm bài trên máy tính, qua đó tăng số lượng học sinh tham gia cũng như nâng cao kết quả, thành tích qua từng năm.

          Thầy Vũ Trường Tới, Phó Trưởng phòng giáo dục huyện Tân Uyên và cô Phan Thị Nga, Hiệu trưởng nhà trường dẫn đầu đoàn đi đại biểu đi nhận giải tại trung tâm Hội nghị quốc gia

Kết quả của sự nỗ lực thay đổi và chuyển mình đó là năm học 2022 – 2023 nhà trường đã có 03 học sinh đạt giải vàng, 09 giải bạc, 23 giải đồng và 91 giải khuyến khích trong kỳ thi Violympic Tiếng Việt cấp Quốc gia, cùng rất nhiều học sinh đạt nhất, nhì trong các sân chơi Violympic Tiếng Anh, Trạng nguyên Tiếng Việt.

Năm học 2023 – 2024 tỷ lệ số lượt học sinh đạt giải các cuộc thi Olympic Tiếng Anh, Violympic Toán, Tiếng Việt, Lịch sử trên Internet cấp Quốc gia trên tổng số lượt học sinh tham gia là 226/527 đạt 42,9 %, so với năm học 2022-2023 tăng 8,3. Tiếp tục ghi dấu thử thách của sân chơi Violympic, trường Tiểu học số 1 thị trấn Tân Uyên vinh dự là trường tiểu học duy nhất trên địa bàn toàn tỉnh Lai Châu đạt giải cấp quốc gia.

Các em học sinh trường Tiểu học số 1 Tân Uyên rạng ngời trong lễ vinh danh và trao giải

Kết quả tại sân chơi Violympic năm học 2023-2024, nhà trường có tổng số 225 học sinh đạt giải Violympic cấp Quốc gia ở các môn Lịch sử, Toán, Tiếng Việt. Bằng sự nỗ lực, học tập và chuẩn bị kỹ càng, có 06 em học sinh đại diện cho các bạn học sinh trong trường được nhận vé tham dự nhận giải trực tiếp tại buổi lễ vinh danh, bao gồm em: Hà Trần Khánh Nhi (giải Vàng môn Lịch sử), Hà Long Giang (giải Vàng môn Lịch sử), Phạm Kim Ngân (giải Vàng môn Lịch sử), Phan Mai Trang (giải Vàng môn Lịch sử), Nguyễn Hoàng Linh (giải Vàng môn Lịch sử), Thái Bảo Anh Thư (giải Bạc môn Toán). Trong đó, có em Hà Long Giang học sinh lớp 5A2 là học sinh thuộc top 20 đạt giải vàng môn Lịch sử nhận được phần quà hiện vật trị giá 1 triệu đồng từ BTC.

Em Hà Trần Khánh Nhi (giải vàng môn Lịch sử) rạng ngời khi nhận giải

Ngoài các thành tích của cá nhân thì tại lễ trao giải của Violympic Quốc gia thì Trường Tiểu học số 1 thị trấn Tân Uyên còn vinh dự được Ban tổ chức tặng kỷ niệm chương và hoa tri ân Hội đồng thi có nhiều học sinh tham gia và đạt giải.

Cô Phan Thị Nga, Hiệu trưởng nhà trường (thứ 3 từ trái qua) lên nhận phần thưởng vinh danh đơn vị trường có nhiều học sinh tham gia và đạt giải của các tỉnh phía Bắc

Tiếng Anh là công cụ giao tiếp toàn cầu. Vì vậy để hội nhập quốc tế thì việc phát triển các kĩ năng sử dụng Tiếng Anh là vô cùng quan trọng. Tiếng Anh còn là chìa khóa giúp chúng ta khám phá kho tàng tri thức đồ sộ của thế giới. Chính vì thế ngoài việc tổ chức cho học sinh tham gia sân chơi Violympic thì trường Tiểu học số 1 thị trấn Tân Uyên cũng vô cùng chú trọng đến sân chơi Olympic Tiếng Anh. Thật vinh dự trong năm học 2023-2024 nhà trường đã đạt được nhiều thành tích ở sân chơi Olympic. Trong đó có em Vũ Hoàng Trúc Anh lớp 4a1 đạt giải Đồng cấp Quốc gia và được vinh danh tại Trung tâm hội nghị quốc gia.

Với thành tích rực rỡ trong sân chơi Violympic, Olympic Tiếng Anh vừa qua chính là bước đệm, là động lực to lớn để tập thể đội ngũ giáo viên, nhân viên, các em học sinh trường Tiểu học số 1 thị trấn Tân Uyên không ngừng thi đua “Dạy tốt, học tốt” từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, phấn đấu đưa trường Tiểu học số 1 thị trấn Tân Uyên trở thành ngôi trường đi đầu và thực hiện thành công đề án trường trọng điểm chất lượng giáo dục giai đoạn 2021 – 2025.

Posted in: Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

‘Tiếp sức trẻ khuyết tật đến trường’: Tới lớp không còn là ước mơ xa vời

Đây là hoạt động từ thiện của Quỹ vì Trẻ em khuyết tật Việt Nam – Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao, Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400, nhằm vận động nguồn lực từ các cơ quan, tổ chức và nhân dân cả nước cùng chung tay ủng hộ, gây quỹ tặng 1000 phần quà cho trẻ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, có khả năng và mong muốn đi học thuộc 10 tỉnh biên giới vùng cao: Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Quảng Ninh, Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, giúp các em hiện thực hóa ước mơ được đi học trong năm học mới 2024 – 2025.

90% trẻ khuyết tật thiếu điều kiện tiếp cận với giáo dục

Thống kê của Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam cho thấy hiện nay cả nước có khoảng 8 triệu người khuyết tật, trong đó hơn 2.260.000 là trẻ em. Đáng lo ngại là hơn 90% trẻ khuyết tật thiếu điều kiện tiếp cận ít nhất hai dịch vụ xã hội cơ bản như giáo dục, y tế, dinh dưỡng, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, thông tin, hội nhập xã hội và môi trường sống an toàn.

1000 phần quà trao tận tay trẻ khuyết tật – 1000 cánh cửa tri thức dẫn bước các em đến trường

Nhận thức được thực trạng đáng báo động về quyền tiếp cận giáo dục của trẻ khuyết tật vùng cao, chương trình “Tiếp sức trẻ khuyết tật đến trường” được phát động nhằm kêu gọi các tổ chức, cá nhân hảo tâm cả nước chung tay ủng hộ nguồn lực để hiện thực hóa ước mơ đến trường của 1000 trẻ em khuyết tật trong độ tuổi đi học có hoàn cảnh khó khăn, có khả năng và mong muốn được đi học, với mức hỗ trợ mỗi em 2.000.000 VND (Hai triệu đồng chẵn).

Món quà trên nhằm giúp các em đóng học phí hoặc mua trang thiết bị và sinh hoạt phí trong quá trình học tập của năm học 2024-2025. Trẻ thuộc đối tượng hỗ trợ của chương trình là các trẻ khuyết tật trên địa bàn 10 tỉnh biên giới vùng cao, trong độ tuổi đi học, có khả năng và mong muốn đi học, có giấy chứng nhận hộ nghèo/cận nghèo của địa phương nơi trẻ sinh sống hoặc xác nhận của trường nơi trẻ đang học tập.

Ủng hộ hiện vật là đồ dùng học tập, trang thiết bị hỗ trợ trẻ khuyết tật học tập tại trụ sở Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam.

Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam – Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Ngoại giao cam kết toàn bộ kinh phí, hiện vật vận động được từ chương trình sẽ được công khai minh bạch và được Ban tổ chức trao tặng kịp thời, đúng đối tượng và địa bàn trước thềm năm học mới 2024 – 2025. Các tập thể, cá nhân ủng hộ chương trình có thể theo dõi danh sách ủng hộ tại tài khoản 2024 trên trang web chính thức của Quỹ vì Trẻ em khuyết tật Việt Nam.

Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam – Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao trân trọng mọi đóng góp, dưới mọi hình thức vật chất, tinh thần, trang thiết bị và các hành động đồng hành, lan tỏa dù nhỏ bé đều góp phần bù đắp những thiếu thốn, thiệt thòi, giúp chắp cánh ước mơ đến trường cho trẻ em khuyết tật, nghèo khó, mồ côi. Ban tổ chức chiến dịch kêu gọi toàn dân chung sức ủng hộ, trợ giúp trẻ em khuyết tật, nghèo khó, mồ côi cải thiện dinh dưỡng, điều kiện sống, góp phầ đồng nhân ái, trẻ em khỏe mạnh, phát triển thể chất và trí tuệ, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu, mạnh.

Posted in: Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *