Hoa Kỳ mở rộng chương trình hỗ trợ người khuyết tật tới tỉnh Bạc Liêu

Quang cảnh Lễ khởi động dự án. (Ảnh USAID)

Việc mở rộng chương trình hỗ trợ này được công bố lần đầu tiên trong chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Biden tới Việt Nam vào tháng 9 năm 2023.

Phát biểu tại sự kiện, Giám đốc USAID Việt Nam Aler Grubbs khẳng định: “Hợp tác của chúng ta nhằm khắc phục những vấn đề còn tồn tại sau chiến tranh là nền tảng để xây dựng lòng tin, để thể hiện cam kết của chúng ta và để thúc đẩy quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam nâng tầm thành Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Sự kiện khởi động dự án hỗ trợ người khuyết tật ở Bạc Liêu hôm nay dựa trên nền tảng những ưu tiên chung của hai nước chúng ta, đồng thời thể hiện sự ủng hộ của chúng tôi vì một Việt Nam vững mạnh, kiên cường, thịnh vượng và độc lập”.

Lễ khởi động này chính thức đánh dấu việc USAID triển khai dự án “Hỗ trợ thực thi và điều phối chính sách và quyền của người khuyết tật” tại tỉnh Bạc Liêu. Dự án hỗ trợ công tác thực thi Luật Người khuyết tật, giúp mở rộng các dịch vụ phục hồi chức năng và hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật cũng như cải thiện hoạt động phát hiện sớm khuyết tật ở trẻ nhỏ. Dự án này có ngân sách 1,15 triệu đô la và được thực hiện bởi đối tác lâu năm của USAID là Hội Trợ giúp người khuyết tật Việt Nam (VNAH) trong thời gian từ năm 2023 đến tháng 10 năm 2025.

Dự án hỗ trợ công tác thực thi Luật Người khuyết tật, giúp mở rộng các dịch vụ phục hồi chức năng và hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật. (Ảnh USAID)

Thông qua Quỹ Nạn nhân Chiến tranh Leahy của Hoa Kỳ, USAID đã hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật ở Việt Nam từ năm 1991. Hỗ trợ của Hoa Kỳ đã giúp đáp ứng các nhu cầu y tế và xã hội, cải thiện chính sách về người khuyết tật và giảm bớt các rào cản vật lý và xã hội. Tính đến nay, Chính phủ Hoa Kỳ, thông qua USAID, đã đóng góp hơn 155 triệu đô la cho chương trình hỗ trợ người khuyết tật ở Việt Nam./.

Posted in: Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Phóng viên Trần Anh Đức vật lộn với căn bệnh hiểm nghèo

Nhà báo Trần Anh Đức (quê Nghệ An) đang trải qua những ngày tháng vô cùng éo le. Năm nay anh 33 tuổi là phóng viên Ban Điện tử Báo Tuổi trẻ Thủ đô, đáng lẽ đang là độ tuổi sung mãn nhất trong nghề. Anh có hoàn cảnh đặc biệt khi cha mẹ mất sớm, anh sống với bà nội và anh trai.

Năm 2019, Anh Đức cưới chị Nguyễn Thị Anh (giáo viên mầm non ở quận Hà Đông). Hai vợ chồng thuê trọ trong căn phòng chừng 30m2.

Hai năm trước, do tuổi cao, sức yếu, bà nội anh Đức đã mất.

Trần Anh Đức hiện đang là phóng viên Ban Điện tử Báo Tuổi trẻ Thủ đô mới mổ u não, trong khi hoàn cảnh gia đình anh đặc biệt khó khăn, 2 con còn nhỏ và bị bệnh, vợ anh thu nhập có hạn.

Theo thông tin đồng nghiệp chia sẻ, vợ chồng anh Đức có 2 con trai tầm 4 tuổi và 2 tuổi nhưng bé lớn có dấu hiệu tự kỷ, chậm phát triển, chưa biết nói; bé thứ 2 bị tăng động giảm chú ý, chậm nói nên đều phải cho đi học lớp can thiệp chuyên biệt. Kinh phí học tập của 2 bé khoảng 16 triệu đồng/1 tháng. Bản thân Đức bị khối u sọ hầu, đã phẫu thuật 1 lần.

Dù gặp vô vàn khó khăn nhưng hai vợ chồng Đức vẫn gắng gượng để mong cải thiện tình hình của hai con.

Tuy nhiên giông tố tiếp tục ập đến gia đình nhỏ này, khiến cho cuộc sống của họ vốn dĩ rất khó khăn lại chồng chất thêm đau khổ.

Sức khỏe của Đức yếu dần, cơ thể anh gầy gò, mắt mờ đi nhiều. Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cho biết, khối u sọ hầu của Đức tái phát và chỉ định mổ lần hai. Do sức khỏe không bảo đảm, Đức phải xin tạm nghỉ công việc làm báo để phẫu thuật và điều trị.

Ảnh hưởng của bệnh tật, nhiều tháng nay anh Đức không đi làm được, kinh tế gia đình càng khó khăn. Trong tình cảnh này, vợ anh đành cho hai con thôi học lớp can thiệp chuyên biệt để tập trung lo chạy chữa khẩn cấp cho chồng.

Theo lời chị Anh, anh Đức có biểu hiện khủng hoảng tinh thần, không muốn nói chuyện và sợ tiếp xúc với mọi người. Nhiều anh em bạn bè thân thiết với anh chị đã tìm cách kêu gọi bạn bè, đồng nghiệp “tiếp sức” cho vợ chồng anh vượt qua giai đoạn này.

Anh Đức đang phải nằm viện điều trị, đối diện với khoản chi phí lớn, một mình chị Anh khó thể xoay sở nổi. Thu nhập của nữ giáo viên mầm non này tháng cao nhất là 8 triệu đồng (tính cả tiền trực, làm thêm).

Mọi chia sẻ với gia đình phóng viên Trần Anh Đức xin gửi về:

– Số tài khoản: 4505251423. Ngân hàng BIDV, chi nhánh Hà Đông. Chủ tài khoản Nguyễn Thị Anh (vợ phóng viên Trần Anh Đức).

– Số điện thoại chị Nguyễn Thị Anh: 0963851462

Posted in: Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *