Vượt lên số phận

Trong câu chuyện, chúng tôi được biết con cháu đều muốn bà Loan nghỉ làm tăm nhưng bà bảo:“Các con, các cháu có niềm vui ở cơ quan, lớp học thì bà cũng phải có niềm vui trong lao động ở Hội Người mù chứ? Khi nào không còn sức khỏe, không làm được nữa thì bà mới nghỉ”.

Hội viên người mù Trần Thị Loan, 72 tuổi (ngồi bên trái) cần mẫn lao động tại cơ sở sản xuất tăm của Hội Người mù thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định cùng tác giả bài viết – Ảnh Văn Dũng

Bà Trần Thị Loan sinh ra, lớn lên ở một vùng quê đồng chiêm trũng huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Bà là con gái thứ ba trong một gia đình có 11 người con. Năm lên ba tuổi căn bệnh sởi quái ác đã cướp đi đôi mắt của bà. Khi đó việc chữa bệnh sởi còn  nhiều khó khăn, gia đình cũng đã đưa bà đi chữa vài nơi nhưng không có kết quả. Và cuộc đời bà từ đó bị chìm trong bóng tối. Gia đình có nghề may đo quần áo nhưng do bị mù cả hai mắt nên bà chỉ có thể mò mẫm quyét dọn nhà cửa, nấu cơm, giặt giũ, làm thức ăn cho lợn…Sự lam lũ, vất vả từ nhỏ đã rèn luyện cho bà đức tính kiên trì, chịu thương, chịu khó, tạo nên nghị lực để vượt qua bao khó khăn, vất vả của cuộc đời.

Năm 1978 Hội Người mù thành phố Nam Định được thành lập, bà Loan là một trong những hội viên đầu tiên gia nhập Hội. Tại đây bà được học chữ nổi Braille, được học các nghề phù hợp với người mù thời bấy giờ như: Ren tarô êcu, làm cúc nhựa, lọ mực, quản bút, gọt via nhựa, làm que kem, tăm tre…Công việc nào bà cũng là người làm nhanh nhất, cả việc nặng nhọc bà cũng không thua kém gì thanh niên. Chồng bà Loan cũng là một hội viên người mù. Họ gặp nhau, tìm hiểu, đồng cảm và yêu nhau qua những buổi sinh hoạt Hội. Ông bà đã cùng nhau xây dựng một tổ ấm hạnh phúc trước sự chứng kiến, niềm vui của họ hàng hai bên, bạn bè và cán bộ, hội viên người mù. Nhưng tai họa lại ập đến khi chồng bà bị cơn bạo bệnh và ra đi mãi mãi, để lại cho bà nỗi đau quá lớn cùng hai đứa con còn nhỏ dại. Cuộc sống của gia đình bà chồng chất khó khăn nhưng bà luôn tự tin, nỗ lực làm việc để vượt qua. Khi cán bộ hội viên Hội Người mù thành phố Nam Định tới nhà thăm hỏi, động viên, bà Loan nói: “Ngày xưa còn chưa có Hội, bây giờ có Hội, có nghề rồi, tôi sẽ vượt qua hết mọi khó khăn, vất vả để nuôi dạy các con nên người”. Điều đó đã trở thành sự thật khi giờ đây hai người con của bà Loan đều đã trưởng thành, có việc làm ổn định và gia đình hạnh phúc. Hiện nay bà Loan đã có 5 đứa cháu nội, ngoại. Các cháu đều chăm ngoan, học giỏi và rất yêu thương, kính trọng bà.

Điều đáng được ghi nhận hơn cả là bà Trần Thị Loan đã được cán bộ, hội viên tín nhiệm bầu làm ủy viên Ban chấp hành Hội Người mù thành phố Nam Định trong suốt 23 năm. Ở vị trí này, bà luôn phát huy hết khả năng để hoàn thành nhiệm vụ. Ban ngày bà tham gia lao động sản xuất tại cơ sở Hội, buổi tối bà tìm đến nhà những người mù để tuyên truyền vận động, giúp cho họ hiểu và gia nhập tổ chức Hội. Người sáng mắt đi lại ban đêm để tuyên truyền vận động còn ngại, bà bị mù đôi mắt nhưng vẫn mò mẫm tìm đến từng nhà người mù để thuyết phục họ vào hội mà không hề quản ngại khó khăn. Chính vì vậy, nhiều người mù đã tin tưởng, tự nguyện tham gia tổ chức Hội. Có chữ, có nghề, được tự tay làm ra sản phẩm, tạo nên thu nhập để nuôi sống bản thân là niềm vui lớn nhất của bà Loan cũng như hội viên người mù. Nhờ có Hội Người mù ra đời, hoạt động hiệu quả đã trở thành điểm tựa giúp cho bà Loan cùng nhiều hội viên người mù thay đổi được cuộc sống. Chúng tôi được biết, những năm qua bà Trần Thị Loan đã được Trung ương Hội Người mù Việt Nam trao tặng Bằng khen, Hội Người mù tỉnh Nam Định và UBND thành phố Nam Định tặng giấy khen. Hội Người mù thành phố Nam Định luôn là mái ấm tình thương để họ có thể vươn lên, làm chủ bản thân, làm chủ cuộc đời. Bà Trần Thị Loan chính là một hình mẫu về đức tính nhẫn nại, không đầu hàng số phận, là tấm gương về ý chí và nghị lực vượt khó để hội viên Hội người mù chúng ta cùng học tập.

Posted in: Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hội Người mù thành phố Nam Định: Việc làm đậm nét nghĩa tình

 Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Người mù thành phố Nam Định (khi còn sống) tại lễ khai giảng khóa học chữ nổi Braille và tin học văn phòng của Hội Người mù tỉnh Nam Định – Ảnh: Hồ Thanh.

Bà Đàm Thị Bạch Liên, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Người mù thành phố Nam Định xúc động bộc bạch: Không thể tưởng tượng được một người mù hai mắt nhưng tâm huyết, tài năng như ông Trần Mạnh Hùng lại ra đi sớm như vậy. Ngay từ khi bệnh nhân được đưa đi cấp cứu, Hội Người mù thành phố Nam Định đã chủ động gửi thư ngỏ đến những tấm lòng nhân ái thiện nguyện trên địa bàn tỉnh Nam Định. Đồng thời thành lập ban vận động, tiếp nhận ủng hộ ông Trần Mạnh Hùng điều trị căn bệnh và hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn của gia đình. Việc tổ chức lễ tang được Hội Người mù thành phố Nam Định tập trung triển khai chu đáo, khẩn trương. Thường trực Hội Người mù tỉnh Nam Định và cán bộ, hội viên Hội Người mù thành phố Nam Định đều dành trọn tình cảm, trách nhiệm để cùng gia đình tổ chức tang lễ trang nghiêm, đậm nét nghĩa tình. Được biết, nhờ có thư ngỏ, thông báo kịp thời, riêng số tiền các tập thể, cá nhân ủng hộ ông Trần Mạnh Hùng chữa bệnh là 96.850.000 đ. Trong đó cán bộ, hội viên của Hội người mù thành phố Nam Định cùng các cá nhân đã ủng hộ 50.450.000 đồng, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nam Định ủng hộ 20.000.000 đồng, cán bộ, chuyên viên các phòng ban của thành phố Nam Định ủng hộ 23.400.000 đồng, Hội Chữ thập đỏ thành phố Nam Định ủng hộ 3.000.000 đồng. Số tiền này cùng với số tiền phúng viếng tại lễ tang được chuyển trực tiếp đến bố đẻ của Trần Mạnh Hùng, giúp cho gia đình giảm bớt khó khăn, vất vả. Việc làm đậm nét tình thương yêu, đùm bọc, nghĩa tình của cán bộ, hội viện Hội Người mù thành phố Nam Định ngay trước thềm năm mới Giáp Thìn 2024 được Hội Người mù tỉnh Nam Định, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Nam Định đánh giá rất cao. Trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện tử Hòa Nhập, bà Đàm Thị Bạch Liên, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Người mù thành phố Nam Định cùng ông Trần Văn Dũng, cán bộ chuyên trách Hội Người mù thành phố Nam Định xin gửi lời cảm ơn chân thành tới lãnh đạo Ủy ban MTTQVN thành phố Nam Định, cán bộ, chuyên viên các phòng ban của thành phố Nam Định, các cán bộ, hội viên Hội Người mù và các cá nhân đã chung tay giúp đỡ, hỗ trợ cho gia đình ông Trần Mạnh Hùng. Đây là một việc làm hết sức ý nghĩa, lòng nhân ái đã góp phần tạo nên niềm tin yêu, xóa bỏ mặc cảm, giúp cho hội viên người mù thêm vững tin, nỗ lực phấn đấu, vươn lên sống hòa nhập với cộng đồng.

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Người mù thành phố Nam Định (khi còn sống) trực tiếp hướng dẫn học viên người mù sử dụng máy tính tại Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập thuộc Hội Người mù tỉnh Nam Định – Ảnh: Hồ Thanh.

Được biết, Hội Người mù thành phố Nam Định hiện có 100 cán bộ, hội viên (trong đó có 43 cán bộ, hội viên nữ). Cùng với việc xây dựng, củng cố tổ chức, chăm lo đời sống, tạo việc làm cho cán bộ, hội viên, Hội Người mù thành phố Nam Định luôn chú trọng nâng cao hiệu quả việc học và sử dụng chữ Braille, nâng cao chất lượng đời sống văn hóa. Bản thân ông Trần Mạnh Hùng khi còn sống vừa là Chủ tịch Hội Người mù thành phố Nam Định, trực tiếp quản lý, điều hành Văn phòng Thành Hội vừa là giáo viên giảng dạy tại Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập thuộc Hội Người mù tỉnh Nam Định. Nhờ sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng, đến nay Hội Người mù thành phố Nam Định đã có hơn 80% số hội viên được học và sử dụng chữ nổi Braille, 100% cán bộ hội viên sử dụng thành thạo điện thoại di động. Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2924, Hội Người mù thành phố Nam Định đã được lãnh đạo địa phương, các cơ quan, tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm ủng hộ nhiều tiền mặt và quà tết. Hội đã phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trao tiền và quà Tết cho 148 lượt cán bộ, hội viên trị giá 115.600.000 đồng; tổ chức thăm hỏi, tặng quà, chi lương cho cán bộ, hội viên trực tiếp công tác tại Hội và trợ cấp cho các hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá 106.835.000 đồng. Tổng chi lương, thăm hỏi, trợ cấp khó khăn cho hội viên trị giá 199.735.000 đồng, trong đó hiện vật quy ra tiền 36.100.000 đồng.

Posted in: Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *