Điểm sáng chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” ở Nam Định

Hoạt động trải nghiệm ngoài lớp học tại Trường Mầm non Yên Đồng (xã Yên Đồng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định).

Cô giáo Bùi Thị Chính, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường vui vẻ cho biết: Năm học 2023-2024 Trường Mầm non Yên Đồng có 763 học sinh ở 28 nhóm lớp nhà trẻ, mẫu giáo. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường có bề dầy truyền thống đoàn kết, làm việc đều tay, luôn gắn bó và tâm huyết với nghề. Phương pháp tổ chức hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ luôn đổi mới theo phương châm “Chơi mà học, học bằng chơi”, các hoạt động của nhà trường đều thực hiện theo quan điểm “lấy trẻ làm trung tâm”.

Tìm hiểu chúng tôi được biết: Trải qua những năm tháng đầy gian lao, vất vả, không ngừng nỗ lực vượt khó, đến nay cơ ngơi Trường Mầm non Yên Đồng đã được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại, đẹp mắt. Nhà trường có đầy đủ phòng học, các phòng chức năng, trang thiết bị, đồ chơi, nhà vệ sinh, nhà bếp rộng rãi, đáp ứng yêu cầu công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Đội ngũ cán bộ, giáo viên của trường ổn định về cơ cấu, trẻ tuổi, có năng lực, trình độ chuyên môn đạt chuẩn, 100% giáo viên biết ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và các hoạt động giáo dục. Để nâng cao chất lượng thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, nhà trường luôn khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để các giáo viên được đi bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ, học hỏi kinh nghiệm các trường bạn để nâng cao trình độ. Đồng thời, nắm bắt, triển khai kịp thời nội dung chương trình đổi mới về giáo dục mầm non, đáp ứng yêu cầu công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Trường Mầm non Yên Đồng luôn quán triệt, xác định rõ nội dung đổi mới, phương pháp tổ chức hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ, tạo cơ hội cho trẻ chủ động tham gia các hoạt động giao tiếp, tương tác. Giáo viên luôn gần gũi lắng nghe, trò chuyện, giao tiếp với trẻ, chỉ dẫn, đưa ra những gợi ý, khuyến khích trẻ, đặt ra câu hỏi mang tính tư duy, tương tác tích cực theo phương châm “Chơi mà học, học bằng chơi”. Nội dung giáo dục của trường luôn sát với cuộc sống hàng ngày của trẻ, các hoạt động được tổ chức phong phú, đa dạng để trẻ không nhàm chán. Nội dung giáo dục đều căn cứ vào chương trình giáo dục mầm non, có kế hoạch giáo dục phù hợp, đạt được mục tiêu của độ tuổi. Hoạt động chơi của trẻ phù hợp thời điểm, nội dung hình thức phong phú, giúp trẻ hứng thú, tự do khám phá, khơi dậy sự sáng tạo. Mọi hoạt động trong kế hoạch giảng dạy của lớp đều hướng tới từng nhóm trẻ, từng trẻ, phù hợp ở từng lĩnh vực, giúp trẻ dần hoàn thiện các kỹ năng cá nhân. Đặc biệt nhà trường luôn chú trọng thiết kế môi trường giáo dục trong lớp, ngoài lớp học phù hợp điều kiện, chủ đề, lứa tuổi, tạo sự hấp dẫn đối với trẻ và tăng cường tổ chức các hoạt động ngoại khóa. Nhà trường coi việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ và xây dựng môi trường học tập lấy trẻ làm trung tâm là một điều kiện tiêu chuẩn để đánh giá xếp loại các lớp học. Đây cũng là môi trường để trẻ được thỏa sức sáng tạo, trải nghiệm, làm quen dần với công việc của người lớn, tạo nên niềm tin, sự hài lòng của phụ huynh học sinh.

Một góc khu bếp ăn bán trú của Trường  Mầm non Yên Đồng.

Trong công tác chăm sóc nuôi dưỡng, nhà trường thực hiện xây dựng thực đơn bữa ăn hàng ngày, hàng tuần kỹ càng, đảm bảo chất lượng, thay đổi món ăn theo mùa, phù hợp với độ tuổi của trẻ. Đội ngũ nhân viên nuôi dưỡng của trường luôn chủ động cải thiện, nâng cao tay nghề trong chế biến các món ăn cho trẻ. Đặc biệt là khâu bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu. Việc nuôi dưỡng, chăm sóc tốt cho trẻ mầm non, mẫu giáo đã góp phần tạo nên thương hiệu, tạo được niềm tin cho các bậc phụ huynh, giúp họ hoàn toàn yên tâm khi gửi con, gửi cháu đến trường. Những nội dung, biện pháp thực hiện các tiêu chí nói trên của trường đã góp phần thực hiện xuất sắc chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”.

Năm học 2021-2022 Trường Mầm non Yên Đồng đã được Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định tặng Bằng khen. Năm học 2022-2023 nhà trường đạt danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc”, có 100% cán bộ, giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, 6 cá nhân đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” và 10 cá nhân được UBND huyện Ý Yên tặng giấy khen.

Posted in: Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Trung tâm Dạy nghề – TVL cho người mù và NKT miền Trung: Những thành quả đáng ghi nhận trong năm 2023

 Vừa qua, Trung tâm đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dạy nghề – tạo việc làm năm 2023 và triển khai kế hoạch, nhiệm vụ năm 2024. Hội nghị diễn ra thành công tốt đẹp và đánh giá cao các thành tích mà Trung tâm đã đạt được trong năm qua; đưa ra phương hướng nhiệm vụ cho năm 2024.

Ông Lê Văn Lộc – Chủ tịch HNM tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng khóa học

Để phục vụ cho hoạt động Trung tâm được tốt, Trung tâm đã triển khai mua sắm các trang thiết bị; tham gia các Hội nghị, Hội thảo do UBND tỉnh, Sợp LĐTBXH, tỉnh hội tổ chức. Phối hợp cùng Ban đối ngoại tỉnh hội xây dựng kế hoạch tập huấn về vay vốn đối với NKT và các cơ sở sản xuất, kinh doanh có sử dụng lao động là NKT và lập hồ sơ trình Viện ACDC, VFD xin tài trợ kinh phí. Tiến hành ký hợp đồng cùng Phòng việc làm Sở LĐTBXH, Ngân hàng CSXH tỉnh, Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh tổ chức tập huấn cho hơn 80 hội viên.

 Ngoài ra, năm 2023, Trung tâm còn làm việc với Sở Tài nguyên – Môi trường, Chi cục quản lý đất đai tỉnh về việc hợp nhất hồ sơ nhà đất của Trung tâm và đã được Sở Tài nguyên – Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới theo qui định.

Năm vừa qua, Trung tâm đã hoàn thành 03 khóa đào tạo nghề lưu động tại các huyện hội Phong Điền, Quản Điền và Phú Lộc tổng số 47 học viên với tổng kinh phí 194,8 triệu đồng. Ngoài ra, thực hiện thông báo của Trung tâm đào tạo cán bộ phục hồi chức năng và Ban thường vụ tỉnh hội về việc tuyển sinh học viên khóa 91; Trung tâm đã tổ chức điều tra, khảo sát và chiêu sinh học viên tham gia đào tạo ngành nghề xoa bóp bấm huyệt với tổng số 06 học viên (03 nam, 03 nữ), các học viên đã tập trung vào ngày 12/6/2023 để ổn định và đi vào học tập tại HNM tỉnh Khánh Hòa đến nay đã hoàn thành kế hoạch và đã được nhận chứng chỉ của Trung tâm đào tạo cán bộ – phục hồi chức năng.

Trung tâm tham gia đầy đủ các hội nghị do Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam tổ chức; Hội nghị biểu dương, vinh danh các tập thể, cá nhân tiêu biểu nhân kỷ niệm 76 năm ngày thương binh, liệt sĩ 27/7/1947 – 27/7/2023 tại Thành phố Hà Nội và tại Hội nghị Trung tâm đã có 02 cá nhân đã được Hiệp hội tặng bằng khen.

Trung tâm phối hợp cùng CLB Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật tỉnh xây dựng hồ sơ, kế hoạch, dự thảo điều lệ thành lập Hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật tỉnh.

Ngoài ra, trong năm 2023, Trung tâm còn chỉ đạo HTX Toàn Tâm thuộc HNM huyện Quảng Điền và HTX Nhân Ái thuộc HNM huyện A Lưới tổ chức Đại hội hết nhiệm kỳ, nhưng đến nay chỉ có HTX Toàn Tâm tổ chức thành công vào ngày 11/10/2023.

Công tác tuyên truyền được Trung tâm chú trọng và triển khai có hiệu quả, cụ thể: Trung tâm phối hợp cùng Đài PT-TH tỉnh (TRT), Trung tâm VH-TT các huyện, thị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua các buổi lễ khai giảng và bế giảng; Tham gia triển lãm sản phẩm và hình ảnh tại Hội nghị biểu dương, vinh danh các tập thể, cá nhân tiêu biểu nhân kỷ niệm 76 năm ngày thương binh, liệt sĩ 27/7/1947 – 27/7/2023 tại Thành phố Hà Nội do Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam tổ chức; Phối hợp cùng phóng viên Đài PT-TH tỉnh (TRT) tiến hành khảo sát việc làm sau đào tạo nghề và xây dựng phóng sự Người mù vươn lên làm chủ bản thân trong việc tổ chức các cơ sở Massage do học viên, người mù tỉnh nhà tổ chức; Công ty TNHH MTV Niềm Tin 17.4 hoàn tất hồ sơ trình Hiệp hội Massage Người mù khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và tham dự hội thảo Massage Người mù khu vực Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 16 do TW Hội Người mù Việt Nam đăng cai tổ chức. Tại hội thảo Công ty TNHH MTV 17.4 đã được Hiệp hội Massge Người mù khu vực Châu Á  Thái Bình Dương công nhận là Cơ sở kiểu mẫu của khu vực; Công ty đã hoàn tất hồ sơ giới thiệu sản phẩm dịch vụ sản xuất gửi Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và NKT Việt Nam nhằm quảng bá các sản phẩm có chất lượng do Công ty sản xuất lên sàn giao dich điện tử; Đôn đốc các đơn vị hoàn tất hồ sơ trình Sở LĐTBXH quyết định công nhận Cơ sở có sử dụng người lao động là khuyết tật từ 30% trở lên. Đến nay đã có Công ty TNHH MTV Niềm Tin 17.4, HTX Nhân Đạo, HTX Niềm Tin đã được thẩm định và công nhận. Đơn vị HTX Tình Thương và HTX Toàn Tâm đang tiến hành.

Ông Nguyễn Hữu Phước – PGĐ Sở LĐTBXH; ông Nguyễn Thanh Khanh – Trưởng phòng GDNN; ông Lê Văn Lộc – Chủ tịch HNM tỉnh chủ trì Hội nghị đóng góp ý kiến và thành lập Ban tổ chức, Hội đồng thi, Ban giám khảo, Ban giám sát và Tổ thư ký Hội thi

Trung tâm đã tổ chức Hội thi kỹ năng nghề với hơn 100 thí sinh tham gia đến từ 11 đơn vị. Hội thi đã diễn ra thành công 02 ngày trong tháng 4/2023 với 07 ngành nghề. Kết quả có 4 đơn vị đoạt giải, gồm: HNM huyện Quảng Điền (Giải nhất); HNM huyện Phong Điền (Giải nhì); HNM Thị xã Hương Thủy (Giải ba); Công ty TNHH MTV Niềm Tin 17.4. (Giải khuyến khích). Ngoài ra còn có 14 thí sinh đạt giải nhất; 10 đạt giải nhì; 10 giải ba; 08 thí sinh đạt giải khuyến khích.

Như vậy, với sự nỗ lực không ngừng nghỉ dưới sự lãnh đạo năng động, sáng tạo của Ban Lãnh đạo; sự đồng lòng đoàn kết, nhất trí từ trên xuống dưới năm 2023 Trung tâm đã gặt hái được những thành quả đáng ghi nhận, đưa Trung tâm ngày càng phát triển, đóng góp vào sự phát triển chung của toàn xã hội./.

Posted in: Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *