Cuộc thi IQ Toán 2023 miền Nam lớp 1 đến 6 thu hút 45.000 học sinh tham dự

Ngày 12/11, tại TP Hồ Chí Minh, vòng chung kết miền Nam Cuộc thi tài năng Toán tư duy – Math Championship 2023 chính thức diễn ra với sự tranh tài của 324 thí sinh. Cuộc thi đo Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hội đồng Đội thành phố và Hệ thống Toán tư duy Hoa Kỳ Mathnasium Việt Nam tổ chức.

Nhiều phụ huynh đã có mặt từ sớm để chuẩn bị, động viên và cổ vũ các thí sinh thi đấu. 

Sau 3 tháng phát động và triển khai tại khu vực miền Nam, cuộc thi đã thu hút 45.080 thí sinh là các bạn đội viên, học sinh từ lớp 1- 6 tham gia. Có 3.534 thí sinh lọt vào bán kết và 324 thí sinh xuất sắc tiến vào vòng chung kết.

Tại vòng chung kết, 324 thí sinh được chia thành 6 bảng đấu, phân theo các khối lớp 1, 2, 3, 4, 5, 6. Các thí sinh tham gia dự thi về kiến thức toán học xoay quanh các chủ đề: đếm cách đều, quy luật, hình học, đếm hình, các câu hỏi về tính nhanh, tính nhẩm, phép tính và tính số từ bảng cho trước, các câu hỏi logic về giải quyết vấn đề…

Trước khi tham gia tranh tài, các thí sinh được ban tổ chức hướng dẫn cụ thể và đầy đủ thể thức, nội dung và thời gian thi. 

Ban tổ chức trang bị bảng và viết lông để thí sinh dự thi và trả lời câu hỏi. Số lượng câu hỏi có 15 câu (trắc nghiệm và tự luận), thời gian suy nghĩ và trả lời dành cho mỗi câu hỏi là 30 giây. Kết quả được ghi nhận sau mỗi câu hỏi và trả lời của thí sinh. Sau 15 câu hỏi chính thức, nếu có các thí sinh bằng điểm thì sẽ sử dụng câu hỏi phụ (trả lời đúng và nhanh nhất) để phân định thứ hạng Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích và thí sinh tiềm năng.

Thí sinh tại 6 bảng đấu được chia phòng, thi đấu liên tục trong ngày 12/11. 

Sau gần 1 ngày tranh tài, có 78/324 thí sinh xuất sắc giành chiến thắng, trong đó 18 thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba và 60 thí sinh đạt giải khuyến khích tại 6 bảng đấu ABCDEF. Tại từng bảng đấu, các thí sinh chiến thắng sẽ nhận được tiền thưởng, huy chương (vàng, bạc, đồng), giấy khen và quà tặng từ Ban tổ chức. Trong đó, giải Nhất với tổng giá trị tương ứng 35 triệu đồng, giải Nhì tương ứng 20 triệu động, giải Ba tương ứng 15 triệu đồng. Giải khuyến khích sẽ nhận được giấy khen và quà từ quà từ ban tổ chức.

Trước đó vào ngày 5/11, tại Hà Nội, vòng chung kết phía Bắc của cuộc thi đã diễn da với sự tranh tài của 174 thí sinh. Tiếp nối sự thành công qua 7 mùa giải, Mathnasium Championship đã có rất nhiều sự thay đổi, cải tiến về cơ cấu giải thưởng, hình thức thi, Ban tổ chức, Giám khảo và cả thí sinh. Ban tổ chức mong muốn, thông qua cuộc thi sẽ  truyền tải thông điệp và khích lệ tinh thần ở các thí sinh với tài năng, bản lĩnh sẽ vượt qua sự e ngại rụt rè của bản thân để tự tin tham dự một sân chơi đầy bổ ích và thử thách về trí tuệ.

Ban tổ chức trao giải thưởng đến các thí sinh giành chiến thắng chung cuộc. 

Toán tư duy là phương pháp dạy học sử dụng môn Toán làm công cụ để rèn luyện khả năng suy nghĩ và giải quyết vấn đề cho trẻ. Toán tư duy còn kết hợp các yếu tố như: ghi nhớ, liên tưởng, sáng tạo… giúp trẻ hình thành thói quen tư duy một cách độc lập, tự tìm tòi, học hỏi để việc học trở nên thú vị và hiệu quả hơn.

Cuộc thi được tổ chức thường niên hàng năm nhằm thúc đẩy phong trào thi đua học tập, ham học hỏi và tư duy sáng tạo cho học sinh. Qua đó, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích về Toán học và IQ dành riêng cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 6. Góp phần nâng cao kiến thức, nuôi dưỡng niềm đam mê Toán học, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin như một phương thức học tập tích cực, chủ động và thân thiện dành cho học sinh trên cả nước

Posted in: Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thăm ngôi trường 60 năm tuổi tại thành phố hoa phượng đỏ

Ngôi trường mang tên phường Đồng Hòa (Kiến An). Ban đầu, chỉ vẻn vẹn có 3 lớp học với 100 học sinh, 3 giáo viên và phải học nhờ tại đình Đống Khê. Tuy vậy, bằng sự tận tâm với nghề, các cô giáo đã khắc phục mọi khó khăn, bám trường, bám lớp, bảo đảm đủ giờ dậy, đúng thời gian theo chương trình sách giáo khoa. Năm nào, trường cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục và đào tạo. Nhiều thế hệ thầy, cô giáo nối tiếp trở thành những trụ cột ươm mầm tương lai, hiện thực hóa mơ ước của biết bao thế hệ học trò.

Tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường

Vào giữa thời điểm cuộc chiến đầy cam go, nhiều người đã cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình vì độc lập, tự do cho dân tộc. Khi hòa bình lập lại, cùng với sự phát triển của thành phố, nhà trường từng bước khắc phục cơ sở vật chất, kiên trì sự nghiệp “trồng người”. Nhờ đó mà lớp lớp thế hệ học sinh năm xưa, nay tự tin, đã và đang giữ các chức vụ chủ chốt trong các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp, nhiều người thành công ở các lĩnh vực giáo dục, y tế, khoa học, lực lượng vũ trang… ,thực sự xứng đáng là những đảng viên gương mẫu, đi đầu trong công tác và các phong trào.

Cựu học sinh và giáo viên về dự 60 năm ngày thành lập trường

Ghi dấu sự trưởng thành suốt 60 năm qua phải kể đến bề dầy thành tích mà nhà trường đã đạt được, nhất là những năm gần đây. Có thể nói, đó là kết quả của truyền thống vượt khó, hiếu học của các thế hệ thầy, cô và học trò. Vào năm 2006, trường được công nhận chuẩn Quốc gia; Năm 2010, trường vinh dự được đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Đạt “tiêu chuẩn chất lượng giáo dục” năm 2013; Được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba năm 2014; Hiện, toàn trường có 1.308 học sinh, 28 lớp học. Hàng năm, nhà trường tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập nhằm nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo. Đặc biệt, qua kỳ thi học sinh giỏi các cấp trong năm học vừa qua (2022 – 2023), toàn trường dành 43 giải (30 giải cấp quận, 11 giải cấp thành phố và 2 giải cấp Quốc gia). Tỷ lệ học sinh đỗ vào lớp 10 THPT công lập hàng năm đạt trên 90%; 21 giáo viên được công nhận “giáo viên giỏi cấp quận và thành phố”.

Cựu giáo chức và cựu học sinh trong ngày kỷ niêm 60 năm thành lập trường

Để tiếp tục đáp ứng những yêu cầu ngày càng khắt khe của ngành giáo dục – đào tạo, hàng năm, nhà trường đã xây dựng Kế hoạch tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dậy học cho năm học  mới với các giải pháp thực hiện cụ thể. Bên cạnh đó, nhà trường xây dựng và ban hành Bộ Quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học; định kỳ phối hợp với các ngành, các cơ quan chức năng tổ chức các chuyên đề về “an toàn giao thông”; “chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình”; tập huấn “diễn đàn trẻ em”… Thông qua các chuyên đề, nhà trường mong muốn các em ngoài việc học tập tốt văn hóa, còn được tìm hiểu sâu sắc kiến thức pháp luật về Luật Giao thông, sức khỏe sinh sản và còn được cung cấp các kỹ năng cần thiết cho bản thân. Qua đó, các em phát huy được năng lực, phẩm chất, tư duy thuyết trình, đáp ứng yêu cầu đổi mới của chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

Cô giáo và học sinh khóa 1994-1998 chụp ảnh lưu niệm

Thầy giáo Lê Văn Hùng – Hiệu trưởng không giấu niềm tự hào vì được tiếp tục mang sứ mệnh, xây dựng chiến lược phát triển và khẳng định vị trí mãi mãi là một trong “địa chỉ tin cậy” của ngành giáo dục – đào tạo thành phố. Thầy Hùng khẳng định, nhà trường chính là nơi sẽ dạy cho các em những phẩm chất quý báu, giúp các em có kỷ luật đạo đức, hiểu biết sâu sắc về giá trị sống cao đẹp nhất của mỗi con người. Từ đó, các em biết yêu thương bản thân, biết lắng nghe, thấu hiếu, trân trọng và tạo dựng mối quan hệ, tiên phong khai phá ý tưởng, tự làm mới mình; Đồng thời, nhà trường cũng là nơi hướng tới đào tạo và phát triển con người có khả năng vượt qua sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ và có thể trở thành công dân toàn cầu. Đó chính là giá trị cốt lõi xuyên suốt quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành của trường THCS Đồng Hòa.

Đại biểu và học sinh trong ngày khai giảng năm học 2023-2024

Đúng như cố nhạc sĩ Trần Đức, đã viết: “khi tóc thầy bạc, tóc em vẫn còn xanh. Khi tóc thầy bạc trắng, chúng em đã khôn lớn rồi….”. Hôm nay, trong không khí xúc động kỷ niệm 60 năm ngày thành lập, rất nhiều thầy, cô và các thế hệ học trò đã rơi lệ. Đó là những giọt nước mắt của sự cống hiến, trưởng thành và của sự biết ơn suốt đời. Hơn bao giờ hết, tập thể đội ngũ cán bộ, giáo viên vẫn luôn hết lòng vì sự nghiệp cao quý, với mong mỏi mỗi học sinh là một bông hoa, làm đẹp cho đời.

         

Posted in: Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *