TP.HCM kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia

Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi nhấn mạnh “Mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Australia với Việt Nam nói chung, TP Hồ Chí Minh nói riêng đang ngày càng phát triển. Trong đó, sự phát triển năng động của quan hệ Thành phố Hồ Chí Minh – Australia sẽ góp phần tích cực vào sự phát triển bền vững của giữa hai quốc gia trong thời gian tới.

Ngày 24/2, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Australia (26/2/1973 – 26/2/2023). Đến dự có, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi; Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski; Tổng Lãnh sự Australia tại TPHCM Sarah Hooper.

Hoạt động trình diễn văn hóa – nghệ thuật chào mừng tại Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã có những nhìn nhận hết sức tích cực về mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Australia đã kéo dài nửa thế kỷ. Sau Hiệp định Paris năm 1973, Australia là một trong những nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao và cũng là một trong những nước đầu tiên viện trợ cho Việt Nam, một trong những người bạn, đối tác hợp tác đầu tiên của Việt Nam. Kể từ những ngày đầu tiên đó, thật khó hình dung quan hệ hai nước đã đạt được những thành tựu như ngày nay.

Theo ông Phan Văn Mãi, hiện tại, quan hệ hai nước đang phát triển mạnh mẽ trên khắp các mặt từ song phương đến đa phương. Ở góc độ đa phương, Việt Nam và Australia luôn phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các cơ chế, diễn đàn khu vực và quốc tế như Liên Hợp Quốc, ASEAN, APEC và cùng chung tay giải quyết các vấn đề toàn cầu vì mục tiêu thúc đẩy hòa bình và tiến bộ.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi phát biểu. 

Đồng thời, ở góc độ song phương, hai nước đạt được nhiều thành tựu trên nhiều lĩnh vực từ chính trị đến đầu tư, thương mại, giáo dục, hợp tác phát triển và an ninh quốc phòng. Số liệu thống kê năm 2022 cho thấy, Australia là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 15,6 tỷ USD; về đầu tư, Australia xếp thứ 20/141 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam với 583 dự án với tổng số vốn đăng ký gần 2 tỷ USD. Ở chiều ngược lại, nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam như Hòa Phát, Sovico, VCB, TH…đang phát triển kinh doanh tại Australia.

Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi tin tưởng sự phát triển năng động của quan hệ TPHCM – Australia sẽ góp phần tích cực vào sự phát triển của bền vững của quan hệ Việt Nam – Australia trong thời gian tới.

Ông Andrew Goledzinowski – Đại sứ Australia tại Việt Nam đáp lời Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh. Ông cho biết “50 năm qua, Australia và Việt Nam được xây dựng trên nền tảng tin cậy lẫn nhau. Và sự tin cậy chỉ có thể được xây dựng qua thời gian. Australia đã chứng minh tính nhất quán trong quan hệ bằng hữu và hỗ trợ Việt Nam, thường xuyên dẫn đầu trong việc xúc tiến hợp tác sâu rộng với chính phủ và nhân dân Việt Nam. Và TP Hồ Chí Minh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mối quan hệ này. Về thương mại và đầu tư, TPHCM chắc chắn là trung tâm của quan hệ Australia – Việt Nam”.

“Tôi mong mối quan hệ giữa hai quốc gia sẽ tiếp tục bền chặt và sâu sắc, và TP.HCM sẽ tiếp tục giữ vai trò nòng cốt trong những năm tiếp theo” – Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski phát biểu tại lễ kỷ niệm. 

Đồng thời ông Andrew Goledzinowski nhận định, Dựa vào các mối liên kết chặt chẽ giữa công dân của hai quốc gia, và mối quan hệ thân thiết giữa hai chính phủ, Đại sứ Andrew Goledzinowski tin tưởng vào tương lai của mối quan hệ Australia – Việt Nam sẽ đạt nhiều thành tựu trong các lĩnh vực như sáng tạo và biến đổi khí hậu, giáo dục và đào tạo, và hợp tác chiến lược, quốc phòng và an ninh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *