Khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022

Tối ngày 9/12 tại Quảng Ninh, Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX (Đại hội TTTQ) đã chính thức khai mạc tại Quảng trường Sun Carnival Hạ Long.

Tham dự Đại hội có ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL; Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung Ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và đông đảo nhân dân trên địa bàn có mặt tại Lễ khai mạc.

Đoàn rước Hồng Kỳ tại Lễ khai mạc.

Kỳ Đại hội lần này có sự tham gia của hơn 17.000 người, trong đó có hơn 10.000 vận động viên đại diện cho 63 tỉnh, thành phố và lực lượng vũ trang, tranh tài ở 43 môn thi đấu, được tổ chức tại 11 tỉnh, thành gồm: Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hoá, Hoà Bình, Vĩnh Phúc. Trong đó, tỉnh Quảng Ninh đăng cai tổ chức chính với các sự kiện khai mạc, bế mạc và 21 môn thi đấu tại 9 địa điểm thuộc TP Hạ Long, TP Cẩm Phả và TX Đông Triều…

Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX là kỳ đại hội thể thao có quy mô lớn nhất trong lịch sử các kỳ đại hội đã diễn ra trước đây, được tổ chức định kỳ, là hoạt động thực chất, hiệu quả, đánh giá toàn diện về chất lượng phong trào thể dục thể thao trong cả nước; kịp thời phát hiện và có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng lực lượng vận động viên cho các giải đấu quốc tế.

Các đại biểu dự Lễ khai mạc

Các đại biểu dự Lễ khai mạc.

Sự kiện khai mạc đã được tỉnh Quảng Ninh chuẩn bị công phu, hoành tráng với các màn diễn diễu rực rỡ, đa sắc màu, lạ mắt với các chương: Khát vọng Việt Nam; Hội tụ và lan tỏa; Vì một Việt Nam cường thịnh, cùng nghi thức diễu hành rước Quốc kỳ, Cờ đại hội, rước ảnh Bác và nghi thức thắp đuốc…

Ông Vũ Đức Đam, Phó Thủ Tướng Chính phủ đã phát biểu, tuyên bố khai mạc Đại hội. Đồng chí chúc Đại hội thành công tốt đẹp, hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

Phát biểu chào mừng Đại hội, ông Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Quảng Ninh vinh dự được lựa chọn là địa điểm đăng cai tổ chức Lễ khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX, năm 2022, đây là niềm tự hào to lớn, khẳng định những quyết tâm, nỗ lực của tỉnh trong suốt thời gian qua. Quảng Ninh không ngừng đổi mới, phát huy bản lĩnh, ý chí tự lực, tự cường, tinh thần năng động, sáng tạo để phát triển KT-XH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, văn hóa theo các tiêu chí hạnh phúc cho nhân dân, vì nhân dân.

Khai mạc Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX tại Quảng Ninh

Ngọn lửa thiêng được lấy từ Bảo tàng Hồ Chí Minh thắp sáng tại Đài lửa Đại Hội.

Quảng Ninh đã trở thành một trong những tỉnh tiêu biểu, đi đầu trên nhiều lĩnh vực, điểm sáng về đổi mới vùng đồng bằng Bắc Bộ, một cực tăng trưởng ở khu vực và phía Bắc với nền kinh tế tăng trưởng ổn định, giữ vững tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 2 con số trong 7 năm liên tiếp; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng bền vững từ “nâu” sang “xanh”. Dịch vụ, du lịch ngày càng trở thành kinh tế mũi nhọn, hướng tới mục tiêu xây dựng Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch kết nối với khu vực và thế giới. Hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH được đẩy nhanh phát triển, diện mạo, cảnh quan thay đổi từng ngày.

Quảng Ninh cũng là địa phương có kinh nghiệm tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, thể thao có quy mô lớn như từng tham gia đăng cai tổ chức thành công SEA Games 31, năm 2022. Đến nay, tỉnh tiếp tục vinh dự được lựa chọn là đơn vị đăng cai và tổ chức chính của Đại hội TTTQ lần thứ IX… Điều này góp phần định vị Quảng Ninh là một trong các trung tâm đào tạo, huấn luyện thể thao của vùng Đông Bắc và cả nước; địa điểm tập trung huấn luyện, đăng cai của nhiều giải thi đấu quốc tế, quốc gia, khu vực, góp phần quảng bá hình ảnh, tinh thần hiếu khách, văn hóa con người Quảng Ninh.

Các màn biểu diễn ấn tượng tại Lễ khai mạc.

Tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL nhấn mạnh: Tiếp nối thành công của 8 kỳ Đại hội trước, Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX được tổ chức nhằm mục đích nâng cao hơn nữa nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vai trò, tác dụng của công tác thể dục thể thao trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là dịp để đánh giá một cách toàn diện kết quả phát triển sự nghiệp thể dục thể thao, làm tiền đề xây dựng kế hoạch phát triển sự nghiệp TDTT của nước nhà trong giai đoạn tới.

Ông Hùng cũng đánh giá cao tinh thần đồng hành, hợp tác của Quảng Ninh và các địa phương tham gia tổ chức Đại hội, đã tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất và các công việc cần thiết khác cho ngày hội lớn của thể thao nước nhà. Với sự chuẩn bị tích cực và chu đáo, Đại hội nhất định sẽ thành công tốt đẹp, góp phần đưa sự nghiệp thể dục thể thao phát triển lên một tầm cao mới. Đồng thời, ông Hùng yêu cầu các vận động viên thi đấu hết mình với tinh thần thể thao cao thượng, thể hiện ý chí, bản lĩnh vượt trội; Ban tổ chức, các trọng tài, giám sát điều hành các cuộc thi đấu vô tư, khách quan và chính xác để Đại hội thành công.

Ngay sau phiên khai mạc là nghi thức tuyên thệ của vận động viên, trọng tài và màn pháo hoa chào mừng rực rỡ cùng các chương trình ca múa nhạc đặc sắc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *