Nhiều bệnh nhân khuyết tật phục hồi chức năng thành công ở BV Đa khoa Đức Giang

Theo ước tính của tổ chức y tế thế giới (WHO) tỷ lệ người khuyết tật trên thế giới là 10%, tương đương với khoảng 800 triệu người khuyết tật đang ở hành tinh chúng ta. Và 80% trong số họ đang sống ở các nước đang phát triển. NKT chiếm 20% trong số người nghèo nhất trên thế giới và rất khó khăn trong tiếp cận giáo dục, việc làm, chăm sóc sức khỏe và dịch vụ trợ giúp xã hội khác.

Khuyết tật nếu không được phục hồi chức năng và có các can thiệp kịp thời sẽ tác động xấu tới các chức năng sinh hoạt cần thiết trong đời sống hàng ngày, làm giảm khả năng tham gia các hoạt động xã hội của cá nhân NKT.  Không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, công việc làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh mà còn là gánh nặng đối với gia đình, xã hội.

Hình ảnh các y bác sỹ đang điều trị cho các bệnh nhân.

Ngành phục hồi chức năng là ngành chữa bệnh sử dụng phương pháp kỹ thuật trị liệu mà không cần dùng đến thuốc. Giúp người bệnh phục hồi lại các chức năng của cơ thể sau khi bị chấn thương. Làm giảm đi các biến chứng khuyết tật, tê liệt do biến chứng từ bệnh tật. Ngoài ra PHCN còn giúp những người khuyết tật bẩm sinh cải thiện được các chức năng hoạt động của cơ thể họ. Đây cũng là phương pháp điều trị đang được xã hội quan tâm vì giảm đi việc sử dụng thuốc.

Sau một cơn bệnh hiểm nghèo, người bệnh sẽ yếu đi hoặc mất đi một số chức năng vận động hoặc khả năng tư duy. Nhiều người không thể tự đi lại, người thì không cử động được cánh tay, có người bị rối loạn tư duy ngôn ngữ. Việc hòa nhập lại với cuộc sống thường ngày trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Bác sĩ phục hồi chức năng là người có vai trò gắn kết lại cuộc sống cho bệnh nhân. Giúp họ phục hồi lại những cơ quan hoạt động để hòa nhập với cuộc sống sau bệnh tật.Do đó, tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng có một vai trò quan trọng nhằm giúp các bệnh nhân hồi phục toàn diện, khôi phục chức năng vận động, góp phần chăm sóc người khuyết tật làm giảm tỷ lệ khuyết tật, tăng khả năng tái hội nhập cộng đồng của NKT.

Trước thực tế nhu cầu ngày càng cao của ngành phục hồi chức năng, bệnh viện đa khoa Đức Giang đã đã thành lập chuyên khoa phục hồi chức năng, nhằm mở ra cho người bệnh một hi vọng giúp họ tái hòa nhập với gia đình, cộng đồng và đang từng ngày được cập nhật các kỹ thuật về phục hồi chức năng tân tiến nhất.

Khoa phục hồi chức năng của Bệnh viện đa khoa Đức Giang tuy mới được thành lập vài năm nay nhưng đã giúp được nhiều bệnh nhân điều trị thành công. Khi đến bệnh viện Đức Giang, người bệnh sẽ được điều trị trong những phòng tập vật lý được trang bị các loại  máy móc thiết bị hiện đại và một  đội ngũ y bác sỹ có chuyên môn, luôn lắng nghe, chia sẻ và giải đáp mọi vấn đề mà người bệnh thắc mắc hay lo lắng trong điều trị bệnh.

Tập thể khoa Phục hồi chức năng.

Các đối tượng được phục hồi chức năng tại đây bao gồm: Các bệnh nhân sau điều trị tại các chuyên khoa ổn định, các bệnh mãn tính cần có thời gian điều trị dài ngày, kết hợp với luyện tập có sự trợ giúp của các phương tiện phục hồi, những người bị di chứng do  bệnh tật, tai nạn lao động, tai nạn xã hội người lao động bị suy giảm sức khỏe hoặc mắc bệnh nghề nghiệp cần thiết phải phục hồi hoặc điều trị…

Trước hết, các bệnh nhân sẽ được đánh giá mức độ hiện tại. Có thể là qua các xét nghiệm, X-quang, thử sức cơ, đo sức tầm vận động khớp, đánh giá khả năng teo cơ,… qua đó bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ hỗ trợ điều trị, phục hồi chức năng thích hợp.

Công việc phục hồi chức năng cho bệnh nhân là công việc đầy gian nan với các bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện Đức Giang. Khi sử dụng kỹ thuật trị liệu đòi hỏi bệnh nhân phải có tính kiên nhẫn tập luyện. Đồng thời bác sĩ là người hỗ trợ, theo dõi và động viên bệnh nhân tập luyện. Bệnh tật luôn là điều không mong muốn cho cuộc sống con người, nó gây ra nhiều điều thương tâm, mất mát, lấy đi nhiều nước mắt của những bệnh nhân. Nhưng những bác sĩ chuyên khoa tại Đức Giang không được phép yếu lòng, họ luôn sẵn sàng cho tâm thế giúp đời, giúp người, đôi tay họ vẫn luôn hoạt động không ngừng, như cuộc sống hiện đại hối hả ngoài kia!

Posted in: Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

MC Lê Hương Giang và hành trình truyền cảm hứng

 

Á hậu cuộc thi “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết” gọi tên Lê Hương Giang

 

Xuất phát thấp
Sinh ra với căn bệnh thoái hóa võng mạc thị lực của Lê Hương Giang chỉ 1/10 ở một bên và mù hẳn ở bên còn lại. “Bố mẹ đã chạy chữa nhiều từ đông y sang tây y. Thậm chí bố mình còn lặn lội vượt hàng chục cây số, đến những nơi vùng sâu vùng sa tìm những thầy lang mà người ta mách chữa được bệnh cho mình”. Lê Hương Giang nhớ lại.

Cuộc sống Giang hoàn toàn bước sang một trang mới vào mùa hè lớp 4 khi 1/10 thị lực Giang không còn, Mọi việc đều trở nên khó khăn từ việc đi lại, sinh hoạt đến học tập đều gặp cản trở. Giang bắt đầu học chữ nổi (một loại chữ người khiếm thị có thể dùng tay đọc), máy tính cài trình đọc màn hình, cô học định hướng trong bóng tối, làm quen tự lập một số các hoạt động sinh hoạt như: đi lại, bắt xe buýt,…

Điều khiến Giang sợ hãi khi mất hoàn toàn thị lực không phải bóng tối, Lê Hương Giang chia sẻ: ” Một thời gian mình rơi vào trầm cảm bởi ở trường mình không thể kết nối được với các bạn mắt sáng. Mình không biết chủ đề các bạn nói chuyện là gì? Các bạn đang theo dõi một chương trình hay một clip âm nhạc gì. Mình hoàn toàn không có bạn thậm chí thi thoảng mình còn phải đối diện với những trò đùa của các bạn”.

Vươn lên từ bóng tối…

Hoàn toàn mất thị lực, sống thu mình bởi sự tự ti không ai nghĩ một cô bé xuất phát điểm thấp có thể vươn lên tỏa sáng.

“Ở những năm cấp II, mình lần lượt thấy các anh chị khiếm thị nghỉ học dù ở trong lớp một vài anh chị khiếm thị có thành tích đứng ở vị trí nhất nhì so cả với các bạn bình thường. Lý do một phần do anh chị thiếu tin tưởng ở chính bản thân mình: khiếm thị thì làm sao có  tương lai, học cũng chỉ đến thế. Cũng vài người do bố mẹ ngăn cản. Từ đó có một cái gì đó nảy nở trong đầu mình. Mình muốn được đi học đại học để chứng minh cho chính những người khiếm thị rằng xã hội vẫn mở cửa cho chúng ta nếu chúng ta thực sự có khả năng và sự cố gắng. Chứng tỏ với gia đình có conkhiếm thị con cái của họ vẫn còn tương lai và mình là một trong rất nhiều ví dụ. Mình định hướng sẽ học khoa tâmlý trở thành người gỡ bỏ những rào cản trong chính bản thân cộng đồng mình cũng như gia đình các em”, Giang tâm sự.

Có mục tiêu rõ ràng, Lê Hương Giang như trở thành một con người khác. Cô nộp hồ sơ vào trường Trung học phổ thông Thăng Long – một môi trường có duy nhất Giang là người khuyết tật. Giang xây dựng cho mình kỹ năng để có thể hòa nhập với các bạn học sinh bình thường. Cô nàng 9x cũng tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa và đạt được những thành công nhất định. Năm 2012 Lê Hương Giang đạt giải 3 của cuộc thi Nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT (intel isef)với phát minh máy đếm tiền và phân biệt tiền thật, tiền giả rồi phát ra tiếng nói cho người khiếm thị Giang nhận được giải 3 quốc gia. Cũng chính nhờ giải thưởng cao quý này, Giang là một trong những học sinh được đặc cách tuyển thẳng vào khoa Tâm Lý – Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, hoàn thành ước mơ của mình. Năm 2013 Giang tham gia cuộc thi: Thách thức công nghệ thông tin cho thanh niên khuyết tật nhận được huy chương đồng. Cô cũng là quán quân của cuộc thi người dẫn chương trình: The next MC do thành đoàn Hà Nội tổ chức.

Hành trình truyền cảm hứng

Hình ảnh một cô MC khiếm thị với chất giọng ngọt ngào, nụ cười tự tin dẫn Cafe sáng đã tạo được ấn tượng lớn trong lòng khán giả. MC khiếm thị đầu tiên của VTV nói:“Sau khi mình dẫn Café sáng mình nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ khán giả. Mình nhận được thư của một bác cự chiến binh. Ngay cả các cô bác nông dân có một lần mình về nông thôn cũng nhận ra cô MC khiếm thị. Thật hạnh phúc khi mình đã truyền được một chút gì đó cảm hứng sống cho mọi Người”.

Hương Giang là một trong những MC của Cafe sáng với VTV3

Dù bận rộn Giang vẫn sắp xếp công việc để đến với câu lạc bộ tâm lý của các bạn học sinh khiếm thị. “Các em đang ở một ngưỡng cửa cuộc đời có rất nhiều thứ mới lạ đến với các em, các em đứng trước nhiều ngã rẽ cuộc đời bắt buộc phải lựa chọn. Chín lúc này tâm lý của các em sẽ gặp nhiều khủng hoảng. Với cương vị là chủ nhiệm câu lạc bộ, mình không đặt nặng vấn đề truyền tải kiến thức khô cứng. Mình muốn mỗi một buổi học là một buổi trò chuyện thoải mái để các em được khóc được cười, sống thật với cảm xúc  bản thân. Từ đó mình sẽ có cách để gỡ bỏ dần lớp vỏ ốc tự ti của các em”.

Hương Giang đề cử top 5 giải thưởng ấn tượng VTV VTV Awards 4

Một người khiếm thị trẻ năng động, luôn muốn thử sức mình ở mọi lĩnh vực. Vừa qua Lê Hương Giang tham gia  cuộc thi vẻ đẹp vầng trăng khuyết và đạt được giải á hậu như chính lời Giang vẫn tâm niệm: Những gì mình làm được chưa có gì lớn lao. Mình sẽ khám phá bản thân mình nhiều hơn để có thể giúp đỡ được nhiều bạn khuyết tật trên nhiều lĩnh vực”.

Posted in: Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *