Thợ mát xa khiếm thị trở thành luật sư nhờ tự học online

Đó là anh Pan Mingjing, 35 tuổi, sống tại Quảng Châu (Trung Quốc) là người khiếm thị đầu tiên ở  vượt qua Kỳ thi nghề luật quốc gia Trung Quốc và được cấp chứng chỉluật sư chuyên nghiệp. Pan mất thị lực sau một cơn bạo bệnh khi mới 4 tuổi. Thời trẻ, anh học mát-xa ở Nam Ninh rồi chuyển đến sống tại Quảng Châu năm 2003.

Anh bắt đầu chuẩn bị cho kỳ thi pháp lý vào cuối năm 2017. Tranh thủ những lúc rảnh giữa các lần mát xa cho khách Pan nghe các khóa học trên điện thoại di động 3-4 giờ mỗi ngày. Các hiệp hội luật sư địa phương cùng tình nguyện viên đã giúp Pan thu thập tài liệu học tập và đăng ký trực tuyến cho kỳ thi.

Nhờ sự chăm chỉ cùng nỗ lực phi thường, anh chàng khiếm thị đã thực hiện ước mơ của mình (Ảnh: China Daily)

Biết hoàn cảnh khó khăn của Pan, hiệp hội luật sư địa phương và các tình nguyện viên đã giúp Pan thu thập tài liệu học tập và đăng ký trực tuyến cho kỳ thi. Nhân viên thư viện Sun Yat-Sen tại Quảng Châu còn giúp Pan thực hành hai lần một tuần để cải thiện tốc độ.

Văn phòng Tư pháp Quảng Châu cũng tạo điều kiện cho Pan khi sắp xếp cho anh làm bài thi ở một địa điểm riêng biệt có kết nối giao thông thuận tiện. Giám thị là những người có kỹ năng phát âm tiếng Trung chuẩn xác và thông thạo thuật ngữ pháp lý.

Sau khi nhận được chứng chỉ vào tháng 5, Pan chính thức bước vào con đường luật sư. Hiện, Pan là thực tập sinh tại công ty luật Kingpound Quảng Châu. Chàng trai dự định trở thành luật sư phúc lợi công cộng và hy vọng cung cấp các dịch vụ pháp lý cho người khuyết tật bằng cách sử dụng kiến thức của mình về luật để bảo vệ quyền của họ và giúp họ hòa nhập xã hội.

Một thành viên của Trung tâm Dịch vụ Pháp lý công Quảng Châu nhận xét, câu chuyện của Pan gây xúc động và truyền cảm hứng mạnh mẽ cho nhiều người khuyết tật, đặc biệt là người khiếm thị.

Hiện tại, anh chủ yếu học luật lao động với người hướng dẫn, tìm hiểu về tranh chấp lao động và trọng tài. Anh cũng bắt đầu hỗ trợ các luật sư khác trong việc hòa giải tranh chấp lao động, phân tích vụ việc, làm quen với doanh nghiệp và giải đáp thắc mắc trên đường dây nóng pháp lý của công ty.

“Là một luật sư, tôi chắc chắn sẽ sử dụng kiến thức của mình để giúp bảo vệ quyền và lợi ích của người khuyết tật”, Pan chia sẻ.

Posted in: Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *