Vượt lên số phận: thanh niên khuyết tật mở lớp dạy nghề cho người cùng cảnh ngộ

Anh Trần Chí Hải từng là một người lành lặn, bình thường như bao thanh niên khác. Năm 2006, khi chỉ mới 18 tuổi thì anh không may bị ngã khi đi hái cà phê thuê. Cú ngã khiến anh phải phẫu thuật vì bị viêm cột sống, sau đó thì phải nằm một chỗ. Mọi sinh hoạt, anh Hải đều phải nhờ vào bố mẹ và người thân. Nhiều lúc, anh nản chí, muốn rời bỏ cuộc đời này. Nhờ sự động viên của mọi người, anh dần lấy lại được niềm tin và hy vọng sống để thay đổi cuộc sống. Từ đó, anh chăm chỉ điều trị, tập luyện để mong một ngày đi lại được như người bình thường.

Anh Trần Chí Hải đã làm thay đổi số phận của mình và cho rất nhiều người khuyết tật khác có việc làm ổn định (Ảnh: H.M)

Trong một lần điều trị tại TPHCM, anh được một người giúp đỡ, cho một triệu đồng mỗi tuần. Không những vậy, người giấu tên đó còn cho anh Hải mượn sách, chỉ cho anh học về công nghệ thông tin. Nhờ vậy, anh bén duyên với công việc chuyên về lĩnh vực này.

Anh Hải bộc bạch: “Tôi may mắn được nhiều người quan tâm. Đặc biệt là hai mẹ con người tốt giấu tên giúp đỡ tôi. Sau khi được chỉ dạy tận tình về ngành công nghệ thông tin ở bệnh viện, người đỡ đầu giấu tên còn liên lạc qua Yahoo để dạy tôi. Vì cảm kích trước tình cảm của mẹ con ân nhân, tôi quyết tâm học tập thật tốt. Có những ngày, tôi chỉ ngủ 2 tiếng đồng hồ để có thời gian học và nghiên cứu”.

Anh Hải đã mở công ty, sau đó kêu gọi những bạn bị khuyết tật về dạy nghề và làm việc (Ảnh: H.M)

Chỉ sau 2 tháng, anh Hải đã thiết kế thành công nhiều trang web và có được một khoản thu lao nhỏ. Tuy không nhiều nhưng anh vô cùng hành phúc. Sau thành công đó, anh tiếp tục nhận việc thiết kế web cho các công ty và bắt đầu nghĩ tới việc giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ. Khi đó, anh nghĩ bản thân cần phải tự đứng lên và tự đi được bằng đôi chân của mình. 

Sau nhiều cố gắng nỗ lực tập luyện, anh Hải đã có thể tự nâng người ngồi dậy, nâng từng chân đi chậm và đến nay đã có thể đi lại bằng nạng. Khi đã đi lại được bằng nạng, anh Hải mạnh dạn đăng ký vào học khoa công nghệ thông tin tại Đại học Quang Trung ở tỉnh Bình Định. Học xong, anh Hải chọn làm việc tại các thành phố lớn để có cơ hội học hỏi cách quản lý, hỗ trợ, giúp đỡ người khuyết tật.

Năm 2016, anh trở về Gia Lai thành lập Công ty Star H2, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Công ty chào đón hàng chục người khuyết tật tới học tập và làm việc, họ được anh Hải bổ trợ một số kiến thức, kinh nghiệm về công nghệ thông tin. Khi đã có nghề, mọi người có thể tới thành phố xin việc hoặc ở lại công ty đồng hành cùng anh Hải. 

Anh Hải chỉ dẫn nhiệt tình, luôn ân cần hỏi han về cuộc sống của các thành viên trong công ty (Ảnh: H.M)

Anh Hải cho biết: “Ở nơi đây, học viên chủ yếu học viết nội dung PR cho sản phẩm, lập trình, viết phần mềm, website, kỹ thuật tối ưu hóa bán hàng trên công cụ tìm kiếm… Những nội dung này rất khó học, đòi hỏi phải kiên trì và có tâm thế tích cực”. Anh Hải cũng cho biết thêm, vì có khiếm khuyết về cơ thể, người khuyết tật rất dễ bị tổn thương và luôn có suy nghĩ nản chí. Vì thế, anh Hải thường để ý đến cảm xúc của các học viên để chọn thời điểm truyền đạt thích hợp.

Được biết, mỗi người đến với anh Hải đều được anh tạo điều kiện về nơi ở, chi phí sinh hoạt và được trả lương từ 3 triệu đồng/tháng. Ở Công ty, đã có nhiều người đồng hành cùng anh Hải từ ngày đầu tiên. Trong đó có anh Trần Việt Thắng (32 tuổi, trú tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng). Được biết, anh Thắng vốn sinh ra lành lặn nhưng trong một vụ tai nạn giao thông, bị chấn thương sọ não, anh liệt nửa người bên trái.

“Khi thấy anh Hải đăng tải thông tin tuyển người học việc, tôi đã nhanh chóng liên hệ, làm hồ sơ và vào Gia Lai. Mới vào học việc, tôi được anh Hải chỉ dẫn nhiệt tình, luôn ân cần hỏi han về cuộc sống. Trước tôi không có việc làm, bây giờ, tôi tự kiếm được tiền để lo cho bản thân và mỗi tháng còn gửi được về cho bố mẹ hơn 3 triệu đồng”, anh Thắng chia sẻ.

Ngoài dạy cho các em kỹ năng trong nghề, anh Hải kiêm luôn cả việc truyền đạt các kỹ năng sống. Mỗi năm, anh tổ chức các chuyến tham quan một số địa điểm trong nước. Ngoài ra, anh còn vận động học viên, nhân viên trong công ty tham gia nhiều câu lạc bộ, chương trình từ thiện trên địa bàn.

Với sự cống hiến của mình, anh Hải (áo đen) đã vinh dự được nhận bằng khen “Gương người tốt, việc tốt tiêu biểu của tháng” do Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn Gia Lai trao tặng. (Ảnh: P.L)

Với những cống hiến bền bỉ không ngừng, năm 2021, anh Hải vinh dự được nhận bằng khen “Gương người tốt, việc tốt tiêu biểu của tháng” do Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn Gia Lai trao tặng. Chia sẻ về dự định sắp tới, anh Hải nói: “Tôi luôn mong mình có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục giúp đỡ các bạn khuyết tật. Tôi sẽ tiếp tục tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện để giúp các em được trải nghiệm cuộc sống, tạo cho các em động lực phấn đấu”./.

Posted in: Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *