ĐHQG TP.HCM: Phát động cuộc thi sáng tác văn học dành cho sinh viên toàn quốc

Ban tổ chức, quý khánh mời cùng chụp ảnh lưu niệm tại chương trình Phát động Cuộc thi Sáng tác văn sáng 1/7

Cuộc thi do ĐHQG-HCM chủ trì (Trường ĐH KHXH&NV thực hiện), phối hợp Hội Nhà văn Thành phố, Chi nhánh miền Nam Nhà xuất bản Hội Nhà văn, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM. Đến tham dự chương trình, có ông Trương Hòa Bình – Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính Phủ; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Đối ngoại Thành đoàn Thành phố Nguyễn Thị Hoàng Yến; Trưởng Ban Tuyên giáo Khối Đảng ủy Đại học, Cao đẳng Thành phố Đặng Thùy Khánh Vân, PGS.TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG TP.HCM; PGS.TS Ngô Thị Phương Lan – Hiệu trưởng trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM…

Đây là cuộc thi sáng tác văn học dành cho đối tượng học sinh, sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục trên cả nước với mục đích góp phần khơi dậy và phát huy năng lực sáng tạo nghệ thuật ngôn từ của học sinh, sinh viên. ĐHQG-HCM mong muốn cuộc thi vừa là sân chơi sáng tạo tinh thần ý nghĩa, vừa là diễn đàn để học sinh, sinh viên thể hiện những khát vọng của tuổi trẻ, trách nhiệm với cộng đồng, đất nước thông qua loại hình nghệ thuật ngôn từ, qua đó góp phần lan tỏa nhận thức và tình cảm tích cực đến giới trẻ cũng như toàn xã hội; thúc đẩy văn hóa đọc trong học sinh, sinh viên hiện nay.

PGS.TS Vũ Hải Quân – Giám đốc ĐHQG TP.HCM phát biểu.

Xuất phát từ tầm nhìn, sứ mệnh của ĐHQG TP.HCM xác định trở thành là đại học top đầu của Châu Á, nơi hội tụ của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, văn hóa, tri thức của Việt Nam. Chúng tôi coi cuộc thi như một nơi để học sinh sinh viên bắt đầu sự nghiệp văn chương của mình. Khởi nghiệp văn chương tức là muốn các bạn trẻ nhìn nhận, sáng tác, sáng tạo văn học với góc nhìn mới về nhân sinh, thế giới và xã hội cuộc sống xung quanh. Rèn trí tưởng tượng cho các bạn trẻ, giúp chúng ta nhìn, sáng tạo ở trong tác phẩm văn học của mình, văn chương phản ánh cuộc sống xã hội, đồng cảm với những số phận kém may mắn…” – PGS.TS Vũ Hải Quân cho biết.

Thông qua cuộc thi những tác phẩm hay, có giá trị nhân văn được tuyển chọn và xuất bản, phát hành tạo hiệu ứng tích cực đến xã hội. Đồng thời, đây cũng là cơ hội phát hiện và khuyến khích các tài năng sáng tác trẻ, góp phần bổ sung đội ngũ cho văn đàn Việt Nam. Năm 2022, chủ đề cuộc thi là “Khởi nghiệp văn chương” với mong muốn đây sẽ là bước khởi động ý nghĩa, góp phần đưa các em học sinh, sinh viên đến những chân trời rộng mở của những người yêu, muốn sáng tác văn chương.

Dương Phú Quý – Sinh viên khoa Văn học của trường Đại học KHXH&NV chia sẻ về cuộc thi.

Đây là lần đầu tiên ĐHQG TP.HCM ra mắt, tổ chức một cuộc thi sáng tác văn học dành cho học sinh, sinh viên quy mô toàn quốc. Với vai trò là một sinh viên khoa Văn học của nhà trường, em và các bạn sẽ tận dụng cơ hội để em rèn giũa kỹ năng sáng tạo văn chương. Chúng em rất là phấn khởi vì sự ra mắt của cuộc thi. Chắc chắn chúng em sẽ cố gắng sáng tác những tác phẩm chất lượng để dự thi” –  Sinh viên Dương Phú Quý cho biết.

Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi từ 01/7 đến 30/9/2022, trao giải 20/11/2022 (dự kiến). Ban Giám khảo cuộc thi là các nhà nghiên cứu, phê bình văn học, các nhà văn, nhà thơ uy tín, có chuyên môn sâu đảm nhận chấm vòng sơ khảo và chung khảo. Tác phẩm dự thi phản ánh tư tưởng, tình cảm, trải nghiệm của cá nhân; phản ánh cuộc sống xã hội, tình hình đất nước, những vấn đề liên quan đến dân tộc và nhân loại: thể hiện niềm tin yêu cuộc sống, những khát vọng của giới trẻ trên ba thể loại: truyện ngắn, tản văn và thơ.

Ban tổ chức sẽ trao giải thưởng cho mỗi thể loại, bao gồm 01 giải nhất trị giá 30 triệu đồng và giấy chứng nhận, cùng các giải nhì, ba và khuyến khích. Thí sinh có thể nộp bài dự thi thông qua địa chỉ Email, Website hoặc gửi trực tiếp về Phòng Thông tin và Truyền thông (Nhà điều hành ĐHQG-HCM).

Posted in: Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *