Nhiều bệnh nhân khuyết tật phục hồi chức năng thành công ở BV Đa khoa Đức Giang

Theo ước tính của tổ chức y tế thế giới (WHO) tỷ lệ người khuyết tật trên thế giới là 10%, tương đương với khoảng 800 triệu người khuyết tật đang ở hành tinh chúng ta. Và 80% trong số họ đang sống ở các nước đang phát triển. NKT chiếm 20% trong số người nghèo nhất trên thế giới và rất khó khăn trong tiếp cận giáo dục, việc làm, chăm sóc sức khỏe và dịch vụ trợ giúp xã hội khác.

Khuyết tật nếu không được phục hồi chức năng và có các can thiệp kịp thời sẽ tác động xấu tới các chức năng sinh hoạt cần thiết trong đời sống hàng ngày, làm giảm khả năng tham gia các hoạt động xã hội của cá nhân NKT.  Không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, công việc làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh mà còn là gánh nặng đối với gia đình, xã hội.

Hình ảnh các y bác sỹ đang điều trị cho các bệnh nhân.

Ngành phục hồi chức năng là ngành chữa bệnh sử dụng phương pháp kỹ thuật trị liệu mà không cần dùng đến thuốc. Giúp người bệnh phục hồi lại các chức năng của cơ thể sau khi bị chấn thương. Làm giảm đi các biến chứng khuyết tật, tê liệt do biến chứng từ bệnh tật. Ngoài ra PHCN còn giúp những người khuyết tật bẩm sinh cải thiện được các chức năng hoạt động của cơ thể họ. Đây cũng là phương pháp điều trị đang được xã hội quan tâm vì giảm đi việc sử dụng thuốc.

Sau một cơn bệnh hiểm nghèo, người bệnh sẽ yếu đi hoặc mất đi một số chức năng vận động hoặc khả năng tư duy. Nhiều người không thể tự đi lại, người thì không cử động được cánh tay, có người bị rối loạn tư duy ngôn ngữ. Việc hòa nhập lại với cuộc sống thường ngày trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Bác sĩ phục hồi chức năng là người có vai trò gắn kết lại cuộc sống cho bệnh nhân. Giúp họ phục hồi lại những cơ quan hoạt động để hòa nhập với cuộc sống sau bệnh tật.Do đó, tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng có một vai trò quan trọng nhằm giúp các bệnh nhân hồi phục toàn diện, khôi phục chức năng vận động, góp phần chăm sóc người khuyết tật làm giảm tỷ lệ khuyết tật, tăng khả năng tái hội nhập cộng đồng của NKT.

Trước thực tế nhu cầu ngày càng cao của ngành phục hồi chức năng, bệnh viện đa khoa Đức Giang đã đã thành lập chuyên khoa phục hồi chức năng, nhằm mở ra cho người bệnh một hi vọng giúp họ tái hòa nhập với gia đình, cộng đồng và đang từng ngày được cập nhật các kỹ thuật về phục hồi chức năng tân tiến nhất.

Khoa phục hồi chức năng của Bệnh viện đa khoa Đức Giang tuy mới được thành lập vài năm nay nhưng đã giúp được nhiều bệnh nhân điều trị thành công. Khi đến bệnh viện Đức Giang, người bệnh sẽ được điều trị trong những phòng tập vật lý được trang bị các loại  máy móc thiết bị hiện đại và một  đội ngũ y bác sỹ có chuyên môn, luôn lắng nghe, chia sẻ và giải đáp mọi vấn đề mà người bệnh thắc mắc hay lo lắng trong điều trị bệnh.

Tập thể khoa Phục hồi chức năng.

Các đối tượng được phục hồi chức năng tại đây bao gồm: Các bệnh nhân sau điều trị tại các chuyên khoa ổn định, các bệnh mãn tính cần có thời gian điều trị dài ngày, kết hợp với luyện tập có sự trợ giúp của các phương tiện phục hồi, những người bị di chứng do  bệnh tật, tai nạn lao động, tai nạn xã hội người lao động bị suy giảm sức khỏe hoặc mắc bệnh nghề nghiệp cần thiết phải phục hồi hoặc điều trị…

Trước hết, các bệnh nhân sẽ được đánh giá mức độ hiện tại. Có thể là qua các xét nghiệm, X-quang, thử sức cơ, đo sức tầm vận động khớp, đánh giá khả năng teo cơ,… qua đó bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ hỗ trợ điều trị, phục hồi chức năng thích hợp.

Công việc phục hồi chức năng cho bệnh nhân là công việc đầy gian nan với các bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện Đức Giang. Khi sử dụng kỹ thuật trị liệu đòi hỏi bệnh nhân phải có tính kiên nhẫn tập luyện. Đồng thời bác sĩ là người hỗ trợ, theo dõi và động viên bệnh nhân tập luyện. Bệnh tật luôn là điều không mong muốn cho cuộc sống con người, nó gây ra nhiều điều thương tâm, mất mát, lấy đi nhiều nước mắt của những bệnh nhân. Nhưng những bác sĩ chuyên khoa tại Đức Giang không được phép yếu lòng, họ luôn sẵn sàng cho tâm thế giúp đời, giúp người, đôi tay họ vẫn luôn hoạt động không ngừng, như cuộc sống hiện đại hối hả ngoài kia!

Posted in: Uncategorized

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *